กรมส่งเสริมการเกษตรเตือนวิสาหกิจชุมชนเร่งต่อทะเบียนภายใน 30 มกราคม 2566 ป้องกันเสียสิทธิประโยชน์จากการเป็นวิสาหกิจชุมชน

นายเข้มแข็ง  ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2566 นี้ กรมส่งเสริมการเกษตร ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมเดินเคียงข้างไปกับเกษตรกร โดยเน้นหลักตลาดนำการผลิต และนำนวัตกรรม เทคโนโลยี มาปฏิรูปภาคการเกษตรสู่ยุคดิจิทัลมากยิ่งขึ้น สอดรับกับนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใน 5 ประเด็นยุทธศาสตร์ และนโยบายสำคัญ 15 เรื่อง ข้อ 2 การสร้างความเข้มแข็งให้สถาบันเกษตรกรและเศรษฐกิจฐานราก และ ข้อ 3 การส่งเสริมสถาบันเกษตรกร ผู้ประกอบการ และStart Up รวมทั้งกรอบ “9 ความท้าทาย ก้าวต่อไป ของนักส่งเสริมการเกษตร”  

ซึ่งการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชมุชนนับเป็นภารกิจที่สำคัญของกรมส่งเสริมการเกษตร ในฐานะที่เป็นฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ให้การสนับสนุนการจัดตั้งการประกอบการ การตลาด ความสัมพันธ์และความร่วมมือกันระหว่างเครือข่าย หรือภาคธุรกิจหรืออุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อขยายและสร้างความมั่นคงให้แก่กิจการวิสาหกิจชุมชนโดยมีเป้าหมายในการผลักดันให้วิสาหกิจชุมชนมีการพัฒนากิจการอย่างต่อเนื่องสู่การเป็นผู้ประกอบการที่เข้มแข็ง และสามารถประกอบกิจการได้อย่างยั่งยืน

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า กรมส่งเสริมการเกษตร ขอแจ้งเตือนให้วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน มาต่อทะเบียน ณ สำนักงานเกษตรอำเภอที่จดทะเบียนฯ ระหว่างวันที่ 1 -30 มกราคม2566 เพื่อรักษาสิทธิในการได้รับการสนับสนุนและบริการจากภาครัฐอย่างต่อเนื่อง 

E2419F90 FE12 4131 AA01 EB992BFE9E32

โดยขอให้วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ที่จะมาขอต่อทะเบียนฯ เตรียมเอกสารประกอบการขอต่อทะเบียนวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ประจำปี 2566 ประกอบด้วย 

1) หนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียน (ท.ว.ช. 2)

2) เอกสารสำคัญแสดงการดำเนินกิจการ (ท.ว.ช. 3)

3) บัตรประชาชนของผู้ยื่นแบบ 

4) หนังสือมอบอำนาจให้ทำการแทนวิสาหกิจชุมชน/เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน 

5) บันทึกแจ้งความ (กรณี ท.ว.ช. 2 / ท.ว.ช. 3 สูญหาย)

6) ข้อบังคับ หรือข้อตกลงร่วมกันของสมาชิก 

7) แผนประกอบการ 

8) ผลการดำเนินงาน 

ทั้งนี้ ขอให้กรอกข้อมูลรายละเอียดให้เรียบร้อย พร้อมจัดเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน ทั้งนี้ วิสาหกิจชุมชนสามารถศึกษาวิธีการและดาวน์โหลดเอกสารต่าง ๆ ได้ที่www.sceb.doae.go.th/ext66.html และนำมายื่นต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอที่ได้ขอจดทะเบียนฯ ไว้ เพื่อตรวจเช็คความเรียบร้อยและดำเนินการต่อทะเบียนฯ ได้อย่างรวดเร็ว 

DC9600D5 3A08 4972 87F7 5AA74E8720EA

ทั้งนี้ วิสาหกิจชุมชนต้องต่อทะเบียนหลังสิ้นเดือนธันวาคมของทุกปี สำหรับปี 2566 กรมส่งเสริมการเกษตร จะเปิดให้บริการต่อทะเบียนวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ระหว่างวันที่ 1 -30 มกราคม 2566 

ซึ่งหากวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนไม่มาต่อทะเบียนเป็นระยะเวลา 2 ปีติดต่อกัน จะถูกเพิกถอนทะเบียนวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน และหมดสิทธิ์รับการส่งเสริมและสนับสนุนหรือบริการจากภาครัฐ ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสากิจชุมชน พ.ศ.2548 มาตรา 8 เพื่อให้วิสาหกิจชุมชนมีการดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการประกอบกิจการ รวมทั้งกรมส่งเสริมการเกษตรจะมีข้อมูลสำหรับดำเนินการส่งเสริมกิจการของวิสาหกิจชุมชนในด้านต่างๆ ที่ชัดเจนต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า