กัมพูชาส่งออก ‘ลำไย’ ป้อนตลาดจีน ทะลุ 2,600 ตัน

เมื่อวันอังคาร(27 ธ.ค.) หวังเหวินเทียน เอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชา เปิดเผยว่า กัมพูชาได้ส่งออกลำไยสดสู่จีนมากกว่า 2,600 ตัน ภายในระยะเวลา 2 เดือน

กัมพูชาเริ่มต้นจัดส่งลำไยสดตรงสู่จีนครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 ต.ค. หลังจากสำนักงานศุลกากรทั่วไปของจีนให้การรับรองสวนลำไย 74 แห่ง และโรงงานบรรจุหีบห่อ 8 แห่ง เพื่อส่งออกลำไยกัมพูชาสู่จีน

“มีการส่งออกลำไยคุณภาพสูงสู่จีนมากกว่า 2,600 ตัน เมื่อนับถึงวันที่ 21 ธ.ค. และมีการจัดจำหน่ายลำไยเหล่านี้บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซทีมอลล์ของจีน เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.” หวังกล่าว

หวัง ซึ่งเข้าร่วมพิธีส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคในปศุสัตว์ที่จีนบริจาคแก่กัมพูชา เสริมว่าลำไยกัมพูชาได้รับความนิยมชมชอบอย่างต่อเนื่องในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน

ลำไยจัดเป็นผลไม้สดที่ได้รับอนุญาตการเข้าถึงตลาดจีนโดยตรงอย่างเป็นทางการลำดับที่ 3 ของกัมพูชาต่อจากกล้วยและมะม่วง

ADF26236 4AED 46E6 AE4B 834B875DCF64

เพ็น โสวิชิต โฆษกและปลัดกระทรวงพาณิชย์ของกัมพูชา เผยว่าจีนถือเป็นตลาดขนาดใหญ่สำหรับผลิตภัณฑ์การเกษตรของกัมพูชา

“เรายินดีที่ได้ส่งออกผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง เช่น ข้าวสาร ผลไม้สด และสินค้าเกษตรอื่นๆ สู่จีน และหวังว่าจะได้ส่งออกสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพอย่างทุเรียนและเม็ดพริกไทยสู่จีนเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้”

ข้อมูลจากกระทรวงเกษตรของกัมพูชา ระบุว่ากัมพูชามีการเพาะปลูกต้นลำไยที่คิดเป็นพื้นที่มากกว่า18,000 เฮกตาร์ (ราว 1.12 แสนไร่) ซึ่งให้ผลผลิตลำไยสดรายปีมากกว่า 131,000 ตัน

937A0520 DA83 4199 913D F126DCB9DDF1

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า