อดีต ผอ.สวพ.6 ชวนชาวสวนสร้างเครือข่ายพิทักษ์ทุเรียนไทย ดักทางทุนสีเทาสร้างปัญหาทุเรียนอ่อนในฤดูตัด 2566 

นาย ชลธี นุ่มหนู ที่ลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการกองพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าพืช กรมวิชาการเกษตร หลังถูกคำสั่งย้ายไปรับตำแหน่งจากเดิมเป็น ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 หรือ ผอ.สวพ.6 โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว ชักชวนเกษตรกรชาวสวนทุเรียนจันทบุรี ร่วมสร้าง’เครือข่ายพิทักษ์ทุเรียนไทย’ ก่อนจะถึงฤดูกาลทุเรียนภาคตะวันออกในปี 2566 โดยโพสต์ระบุว่า 

   ฤดูกาลทุเรียนภาคตะวันออกใกล้เข้ามาแล้ว ดอกชุดแรกติดผลอ่อนกระจุกตัวกว่า 50 % ดอกชุด 2 ห่างชุดแรกแค่สัปดาห์เดียว ดังนั้นโอกาสที่จะมีการตัดทุเรียนอ่อนและตัดทุเรียนข้ามรุ่นมีสูงมาก เพราะที่ผ่านมานายทุนสีเทาไม่เคยใส่ใจเรื่องคุณภาพทุเรียนอยู่แล้ว ถ้าไม่คุมเข้มทุเรียนภาคตะวันออกที่เคยได้รับความเชื่อมั่นจากผู้ค้าและผู้บริโภคจะกลับเข้าสู่วังวนเดิมแน่นอน

BB356C9A 3856 4C56 AA27 487662CB457D

   เราจะฝากอนาคตทุเรียนไทยไว้กับนักการเมืองและผู้บริหารกระทรวงที่สร้างภาพมากกว่าทำจริงเช่นนั้นหรือ การตั้งชุดเฉพาะกิจปราบทุเรียนอ่อนระดับกรม ระดับกระทรวงไม่ใช่เรื่องใหม่ ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วก็เคยทำมาแล้วก็ได้แค่สร้างภาพเท่านั้นเอง 

    อนาคตทุเรียนไทยอยู่ในมือของชาวสวนทุเรียนทุกคน ต้องไม่ค้าทุเรียนอ่อนและต้องร่วมมือกันยกระดับคุณภาพทุเรียนให้แข่งขันกับทุเรียนจากเพื่อนบ้านในอาเซียนให้ได้ เปอร์เซ็นต์เนื้อแห้ง 32 ไม่ผิดกฎหมายแต่มาตรฐานต้องให้ได้ 35 ส่วนเกรดฟรีเมี่ยมต้อง 38 แบบนี้เป็นต้น

    หลังปีใหม่ผมจะชักชวนชาวสวนทุเรียนที่มีความห่วงใยและอยากให้ทุเรียนไทยยั่งยืนตั้งเป็น #เครือข่ายพิทักษ์ทุเรียนไทย แม้ว่าวันนี้จะไม่มีตำแหน่งหน้าที่ราชการแต่ความเป็นลูกหลานคนจันท์งานนี้เต็มที่ครับ มาร่วมเป็นเครือข่ายกันนะครับ

F533855D A322 4455 9C91 F987B2FA4292

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า