โครเอเชียเข้าร่วมเป็นสมาชิก ‘ยูโรโซน-เชงเก้น’

โครเอเชียเข้าร่วมเป็นสมาชิกของเขตยูโรโซนและเขตเชงเก้น(Schengen) ของสหภาพยุโรป(EU)ในวันปีใหม่ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ประเทศในยุโรปเข้าร่วมเป็นสมาชิกทั้งสองเขตในวันเดียวกัน และถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของโครเอเชีย ซึ่งเป็นสมาชิกอียูมาตั้งแต่ปี 2013

โครเอเชียกลายเป็นสมาชิกลำดับที่ 20 ของเขตยูโรโซน ในวันที่ 1 ม.ค. 2023 พร้อมเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินยูโรอย่างเป็นทางการ ทั้งกลายเป็นสมาชิกลำดับที่ 27 ของเขตเชงเก้น ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1985 เพื่ออนุญาตให้พลเมือง 420 ล้านคนของประเทศที่ลงนามสามารถเดินทางระหว่างกันได้อย่างเสรี

ทั้งนี้ โครเอเชียประกาศอนุญาตการใช้จ่ายสกุลเงินคูนาโครเอเชียและสกุลเงินยูโรร่วมกันเป็นเวลาสองสัปดาห์ เพื่อช่วยประชาชนปรับตัวเข้ากับการใช้สกุลเงินยูโร ก่อนจะเริ่มใช้เฉพาะเงินยูโรหลังจาก 00.00 น. ของวันที่ 14 ม.ค.เป็นต้นไป ทว่าธนาคารและที่ทำการไปรษณีย์จะยังคงให้บริการแลกเปลี่ยนเงินคูนาโครเอเชียเป็นยูโรต่อไปตลอดปี 2023

6FE5991A C8F2 452F A46A D3AF78748365

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า