ศรีลังกาขึ้นภาษี ‘ยาสูบ-แอลกอฮอล์’ อีก 20%

รานจิธ สิยามบาลาพิทิยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของศรีลังกา เปิดเผยว่ารัฐบาลศรีลังกาได้ปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่อีกร้อยละ 20

สิยามบาลาพิทิยาระบุว่าศรีลังกาจัดเก็บภาษีสรรพสามิตและภาษีมูลค่าเพิ่มจากผลิตภัณฑ์ยาสูบและแอลกอฮอล์ได้ 2.49 แสนล้านรูปี (ราว 2.31 หมื่นล้านบาท) เมื่อปี 2021 พร้อมชี้ว่าการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตเป็นไปเพื่อเพิ่มรายได้ของรัฐ อีกทั้งลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ของประชาชน

หน่วยงานระดับชาติด้านยาสูบและแอลกอฮอล์ของศรีลังกา เปิดเผยว่า ชาวศรีลังกาเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์และยาสูบราว 40,000 รายในแต่ละปี

109E2B80 5696 4713 B5FD 72E131B53564

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า