ธนาคารโลกหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีนี้ เหลือ 1.7% เสี่ยงเจอภาวะถดถอย

รายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (GEP) ฉบับล่าสุดจากกลุ่มธนาคารโลก (World Bank Group) ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (10 ม.ค.) ระบุว่าเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มเติบโตร้อยละ 1.7 ในปี 2023 ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว 1.3 จุด ซึ่งนับเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำสุดเป็นอันดับ 3 ในรอบเกือบสามทศวรรษ

รายงานระบุว่าการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวลงจนถึงระดับใกล้เข้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากเผชิญผลกระทบเชิงลบ อาทิ อัตราเงินเฟ้อสูง อัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น การลงทุนที่ซบเซา และวิกฤตยูเครน

รายงานเผยว่าการปรับลดตัวเลขคาดการณ์สะท้อนให้เห็นถึงการบังคับใช้นโยบายที่เข้มงวดยิ่งขึ้นแบบพร้อมเพรียงกันโดยมีเป้าหมายเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่สูงมาก ตลอดจนสภาวะทางการเงินที่ย่ำแย่ลงความเชื่อมั่นที่ลดลง และการหยุดชะงักของอุปทานพลังงาน 

โดยตัวเลขคาดการณ์การเติบโตทั่วโลกที่ปรับแล้วเป็นรองเพียงภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกในปี 2009 และ 2020 อย่างไรก็ดีในปี 2024 เศรษฐกิจทั่วโลกจะดำเนินไปตามเป้าสู่การเติบโตที่ร้อยละ 2.7

รายงานคาดว่าการเติบโตของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วจะชะลอตัวลงเหลือร้อยละ 0.5 ในปี 2023 ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ในเดือนมิถุนายน 1.7 จุด 

ขณะตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปีนี้ถูกปรับลด 1.9 จุด เหลืออยู่ที่ร้อยละ 0.5 ซึ่งเป็นตัวเลขระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1970 หากไม่นับรวมช่วงภาวะถดถอย ส่วนเศรษฐกิจกลุ่มยูโรโซนมีแนวโน้มเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 0 ลดลง 1.9 จุดจากการคาดการณ์ครั้งก่อน

ขณะเดียวกันตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาจะชะลอตัวลงเหลือร้อยละ 3.4 ในปี 2023 ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ในเดือนมิถุนายน 0.8 จุด

ทั้งนี้ ปริมาณการค้าโลกจะเติบโตร้อยละ 1.6 ในปีนี้ ลดลง 2.7 จุดจากการคาดการณ์ครั้งก่อน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า