เริ่มแล้ว! กรมส่งเสริมการเกษตร ขับเคลื่อนช่างเกษตรพื้นฐานทั่วประเทศ

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ตามที่กรมส่งเสริมการเกษตรได้ประกาศรับสมัครเกษตรกรเพื่อเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใน 3 หลักสูตร คือ หลักสูตรช่างพื้นฐาน หลักสูตรช่างเน้นหนัก และหลักสูตรช่างแทรกเตอร์เพื่อการเกษตร มีเกษตรกรให้ความสนใจสมัครเข้ารับการอบรมในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ครบตามเป้า 3 พันราย ใน 72 จังหวัด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

โดยขณะนี้กรมส่งเสริมการเกษตรได้เริ่มอบรมช่างเกษตร หลักสูตรช่างพื้นฐาน ในหลายจังหวัดแล้ว ส่วนอีก 2 หลักสูตรที่เหลือนั้น จะเริ่มเปิดอบรมในเดือนเมษายนเป็นต้นไป ซึ่งจะต้องคัดเลือกจากเกษตรกรที่ผ่านการอบรมหลักสูตรช่างพื้นฐานแล้วเท่านั้น เนื่องจากเป็นหลักสูตรที่ต่อยอดความรู้และทักษะจากหลักสูตรระดับพื้นฐาน

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า ล่าสุดสำนักงานเกษตรจังหวัดนครสวรรค์ ได้รายงานว่า กำลังดำเนินการจัดอบรมช่างเกษตร หลักสูตรช่างพื้นฐาน โดยแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ทั้งในอำเภอชุมแสง อำเภอพยุหะคีรี และอำเภอเมืองนครสวรรค์ เพื่อกระจายการอบรมให้ครอบคลุมเกษตรกรในหลายพื้นที่ 

โดยเกษตรกรที่เข้าอบรมจะได้รับความรู้พื้นฐานด้านการซ่อมเครื่องยนต์ ได้แก่ การใช้งานเครื่องยนต์เกษตรและเครื่องจักรกลการเกษตร การบำรุงรักษาเครื่องยนต์เกษตรก่อนและหลังการใช้งาน การเลือกใช้น้ำมันเครื่อง การจำแนกและเลือกใช้อะไหล่ที่มีคุณภาพ 

โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องจักรกลจากศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่จากกองส่งเสริมโครงการพระราชดำริการจัดการพื้นที่และวิศวกรรมเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ ซึ่งเกษตรกรผู้เข้าอบรมมั่นใจได้ว่า การเข้าอบรมช่างเกษตรจากกรมส่งเสริมการเกษตรนั้น จะได้รับความรู้ที่ถูกต้อง สามารถซ่อมบำรุงอุปกรณ์และเครื่องยนต์ทางการเกษตรได้ในเบื้องต้น และลดค่าใช้จ่ายให้กับตัวเกษตรกรเองได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า