3 บวบ ยอดนิยม…บวบงู บวบหอม บวบเหลี่ยม

บวบ บ๊วบ บวบ กลับมาดังชั่วข้ามคืน บวบที่นิยม มี 3 บวบ บวบงู บวบหอม และบวบเหลี่ยม เรามาทำความรู้จักบวบกันอีกครั้ง

บวบงู (Snake Gourd) เป็นบวบชนิดหนึ่ง เป็นพืชผักสมุนไพร เป็นไม้เลื้อยมีอายุสั้น ผลคล้ายงู ผลมีลักษณะกลมเรียวยาว โค้งยาวบิดงอ ปลายผลแหลม เปลือกบางผิวเรียบ มีสีเขียวมีลายเส้นสีขาวตามยาวมีเมือกเล็กน้อย เนื้อนุ่มชุ่มน้ำ มีรสชาติขมอ่อนๆ มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ปัจจุบันนี้มีการปลูกเขตร้อนในหลายประเทศทั่วโลก มีประโยชน์และสรรพคุณทางยา หลายอย่าง ใช้ผลอ่อน นำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้หลายเมนู

บวบหอม ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่นอกจากจะเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยแล้ว บวบ (ทุกส่วนของต้นบวบ) ยังใช้เป็นยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้หลายโรค ถ้านำมาผัดหรือต้มกิน จะทำให้ชุ่มคอ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับฤดูร้อน จะช่วยขับร้อน จะช่วยระบายอีกด้วย ถ้ากินเป็นประจำ จะไม่ทำให้เกิดอาการร้อนใน เจ็บคอ คอแห้ง มึนหัว ท้องผูก

บวบเหลี่ยม เป็นพืชเถาเลื้อย ต้องอาศัยกำแพงหรือราวเกาะเพื่อเจริญเติบโต บวบเหลี่ยมมีลักษณะเป็นเหลี่ยมตามความยาวของผล โดยเหลี่ยมตั้งแต่ขั้วจรดปลายผล เปลือกสีเขียวเข้ม ผิวเปลือกค่อนข้างขรุขระ ฝักด้านในเป็นสีขาว มีลักษณะอ่อน เมล็ดบวบมีลักษณะเรียวเล็ก สามารถกินได้

บวบ ทั้งสามชนิดเป็นพืชสมุนไพรที่เกษตรกรนิยมปลูก นิยมนำมาประกอบอาหารที่หลากหลาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า