‘บังกลาเทศ’ดีเดย์ปรับขึ้น ‘ค่าไฟ’ 1 ก.พ. แบ่งเบาภาระเงินอุดหนุน

รัฐบาลบังกลาเทศมีมติปรับขึ้นราคาไฟฟ้าทั้งระดับราคาขายส่งและราคาขายปลีกอีกครั้ง ภายใต้ความพยายามแบ่งเบาภาระเงินอุดหนุน

กระทรวงไฟฟ้า พลังงาน และทรัพยากรแร่ธาตุของบังกลาเทศ ประกาศว่าอัตราค่าไฟฟ้าใหม่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2023 โดยราคาขายปลีกไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 เป็นครั้งที่สองในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน ขณะราคาขายส่งจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.06

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.รัฐบาลบังกลาเทศได้ปรับขึ้นค่าไฟฟ้าร้อยละ 5 ณ ระดับราคาขายปลีก แตะที่ 7.48 ตากาบังกลาเทศ(ราว 2 บาท) ต่อหน่วยค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก โดยเพิกเฉยต่อเสียงคัดค้านจากภาคธุรกิจและผู้บริโภค ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากราคาค่าไฟที่ระดับผู้ผลิตพุ่งขึ้นร้อยละ 19.92 ในเดือนธันวาคมปีก่อน

ก่อนหน้านี้ นาสรูล ฮามิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่าทางการน่าจะสามารถจัดการภาระคั่งค้างจากการขาดทุนทางการเงินในการนำเข้าก๊าซได้ในระดับหนึ่ง หากมีการปรับค่าไฟฟ้าเป็นประจำทุกเดือน

ด้านคณะผู้เชี่ยวชาญมองว่าการปรับขึ้นราคาไฟฟ้ามีแนวโน้มผลักดันอัตราเงินเฟ้อของประเทศให้พุ่งขึ้นอีกครั้ง

สำนักงานสถิติบังกลาเทศ (BBS) รายงานว่าอัตราเงินเฟ้อในบังกลาเทศพุ่งแตะระดับร้อยละ 9.52 ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งสูงสุดในรอบ 10 ปี โดยส่วนใหญ่ได้รับแรงหนุนจากราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้น

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า