ยูนนานพบ ‘บีโกเนีย’ สายพันธุ์ใหม่ เกสรคล้ายเมฆมงคล

สวนพฤกษศาสตร์เขตร้อนสิบสองปันนา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน เปิดเผยการค้นพบบีโกเนีย(Begonia) สายพันธุ์ใหม่ในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

ทีมวิจัยค้นพบประชากรบีโกเนียที่กำลังออกดอกไม่ทราบสายพันธุ์ระหว่างการสำรวจภาคสนามในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ และตั้งชื่อพืชสายพันธุ์ใหม่นี้ว่า “บีโกเนีย หลงหลินเจนซิส” (Begonia longlingensis) ตามชื่อสถานที่พบในอำเภอหลงหลิง 

โดยคณะผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสกุลบีโกเนียระหว่างประเทศที่น่าเชื่อถือทำการตรวจสอบตัวอย่างและยืนยันว่าพืชที่พบเป็นพืชสายพันธุ์ใหม่

บีโกเนีย หลงหลินเจนซิสเป็นไม้ล้มลุกหลายปี (perennial herb) ที่เติบโตใต้ไม้ไม่ผลัดใบใบกว้าง ณ เขตอนุรักษ์ธรรมชาติเสี่ยวเฮยซาน โดยมีช่วงออกดอกตรงกับเดือนสิงหาคม-กันยายนของทุกปี และมีเกสรตัวผู้สีเหลืองคล้ายลายเมฆมงคล พร้อมกลีบดอกสีชมพูอ่อนใสเหมือนคริสตัล

ติงหงโป ผู้ช่วยวิศวกรสวนพฤกษศาสตร์ฯ ระบุว่า บีโกเนียพันธุ์ใหม่นี้มีลักษณะคล้ายกับบีโกเนีย เหวินซาเนนซิส(B. wenshanensis) แต่ต่างกันตรงรูปทรงของดอกและผล

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า