กรมส่งเสริมการเกษตร พัฒนาเจ้าหน้าที่ เพิ่มความสุขในที่ทำงาน สร้างความผูกพันให้คงอยู่ตลอดไป

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (สำนักงาน ก.พ.) ได้เผยแพร่ผลสำรวจความผูกพันของข้าราชการพลเรือนสามัญของกรมส่งเสริมการเกษตร ในปีงบประมาณ 2565

 โดยผลสำรวจที่ออกมานั้นแสดงให้เห็นว่าข้าราชการพลเรือนสามัญของกรมส่งเสริมการเกษตรมีความมุ่งมั่นและมีความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับงาน องค์กร และระบบราชการ ถึงร้อยละ 80.42 ซึ่งสูงกว่าคะแนนความผูกพันเฉลี่ยของภาคราชการที่ร้อยละ 78.70

ทั้งนี้ ค่าความผูกพันในแต่ละมิติก็มีผลสำรวจที่สูงเช่นเดียวกัน คือ ความผูกผันต่องาน ความผูกพันต่อองค์กร และแรงจูงใจในการบริหารสาธารณะ คิดเป็นร้อยละ 84.12 ร้อยละ 80.52 และร้อยละ 76.62 ตามลำดับ โดยปัจจัยในงานที่ส่งผลต่อความผูกพัน เรียงลำดับจากระดับมากไปน้อย ประกอบด้วย 

ด้านตัวงาน ที่มีการมอบหมายงานเหมาะสมกับความสามารถ ความสนใจของเจ้าหน้าที่ ด้านความมั่นคงในอาชีพ คือ การสร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับงานควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญกับผลสัมฤทธิ์ของงาน

ด้านองค์กร ซึ่งมีการกำหนดเป้าหมายความสำเร็จ สนับสนุนการใช้เทคโนโลยี ข้อมูลดิจิทัลในการทำงาน 

ด้านโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนา ที่พร้อมเปิดเส้นทางในการพัฒนาความก้าวหน้าของเจ้าหน้าที่ในทุกประเภทและตำแหน่งอย่างทั่วถึง 

ด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ทั้งการปรับปรุงระบบและกระบวนการทำงาน โดยลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นลง

ด้านการทำงานในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID -19 โดยกำหนดนโยบายและมาตรการดูแลสุขภาพของเจ้าหน้าที่อย่างเหมาะสม

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับในปีนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรเปิดโครงการใหม่“DOAE Onboarding Program” ที่จะใช้ระบบพี่เลี้ยงและผู้สอนงาน ดูแลและพัฒนาข้าราชการบรรจุใหม่โดยมุ่งเน้นสร้างความผูกพันและทัศนคติที่ดีให้แก่ข้าราชการบรรจุใหม่ รวมทั้งพัฒนาผู้ที่ทำหน้าที่สอนงาน และเป็นพี่เลี้ยงสำหรับข้าราชการบรรจุใหม่ให้มีความรู้ความเข้าใจมีทักษะที่จำเป็น และมีทัศนคติที่ดีสามารถปฏิบัติตนได้อย่างเหมาะสมกับบทบาทที่ได้รับอันจะนำไปสู่การพัฒนาตนเองให้เป็นนักส่งเสริมการเกษตรที่ดี สามารถพัฒนางานและองค์กรภาพรวมให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้หลักสูตรพัฒนาบุคลากรต่างๆ ที่มีก็จะได้รับการพัฒนาให้มีความทันสมัยเหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน อาทิ หลักสูตรเพื่อเพิ่มทักษะและพัฒนาความก้าวหน้าในอาชีพ ซึ่งจะสามารถตอบสนองความต้องการของเจ้าหน้าที่ได้อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนเปิดโอกาสให้กับเจ้าหน้าที่ในการสมัครรับทุนการศึกษาหรือฝึกอบรม จาก สำนักงาน ก.พ ด้วยเช่นกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า