จีนมุ่งควบคุม ‘พืชต่างถิ่น’ รุกรานพื้นที่ชุ่มน้ำริมชายฝั่ง

จีนเปิดตัวโครงการพิเศษเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของพืชสายพันธุ์รุกราน “สปาร์ตินา อัลเทอร์นิฟลอรา” (Spartina alterniflora) เพื่อรับประกันความมั่นคงทางนิเวศวิทยาของพื้นที่ชุ่มน้ำริมชายฝั่งในประเทศ

สำนักบริหารป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติจีน ระบุว่าจีนตั้งเป้าหมายควบคุมพืชรุกรานสายพันธุ์นี้ทั่วประเทศอย่างมีประสิทธิภาพภายในปี 2025 ด้วยอัตรากำจัดมากกว่าร้อยละ 90 ในหลายมณฑล

ผลสำรวจเบื้องต้นพบพืชรุกรานสายพันธุ์นี้ครอบคลุมพื้นที่ในจีนราว 4.25 แสนไร่ เจริญเติบโตเป็นวงกว้างในมณฑลเจียงซู เจ้อเจียง ฝูเจี้ยน และซานตง รวมถึงเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้

หน่วยงานทางการจะเฝ้าติดตามและประเมินพืชรุกรานสายพันธุ์นี้ จัดตั้งและปรับปรุงเครือข่ายเฝ้าติดตามยกระดับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อควบคุมพืชรุกรานสายพันธุ์นี้ ตลอดจนปรับปรุงกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า