เวียดนามเฝ้าระวัง ‘โรคไข้หูดับ’ หลังพบผู้ป่วยหลายราย

วันอังคาร (14 มี.ค.) สำนักข่าวเวียดนาม รายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามได้กระตุ้นเตือนสถานพยาบาลเฝ้าระวังกรณีผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอิส (streptococcus suis) หรือโรคไข้หูดับ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีต้นตอจากหมู หลังพบผู้ติดเชื้อหลายรายช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

กระทรวงฯ ระบุว่ามีการตรวจพบผู้ป่วยโรคไข้หูดับหลายรายทั่วประเทศตั้งแต่ต้นปีนี้ ซึ่งส่วนใหญ่มีประวัติบริโภคผลิตภัณฑ์จากหมู เช่น เลือดหมู และผู้ที่ฆ่าสัตว์ชนิดดังกล่าว

ผู้ป่วยมักมีอาการรุนแรง และจำเป็นต้องได้รับการรักษาระยะยาวและมีราคาแพง โดยหลังจากติดเชื้อแล้วอาการจะทรุดหนักอย่างรวดเร็วจนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ อาทิ ภาวะช็อกจากการติดเชื้อ โคม่า และอวัยวะบางส่วนทำงานล้มเหลว

แผนกเวชศาสตร์ป้องกัน สังกัดกระทรวงฯ เรียกร้องหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นเสริมสร้างการกำกับดูแล เพื่อตรวจหาผู้ป่วยต้องสงสัยอย่างรวดเร็วและจัดเตรียมมาตรการรับมือการระบาด อีกทั้งกระตุ้นเตือนประชาชนให้ปรุงอาหารที่มีส่วนผสมของหมูอย่างถูกสุขลักษณะเพื่อป้องกันความเสี่ยงการติดเชื้อเนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนสำหรับต้านโรคไข้หูดับ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า