เล็กน้อย! จีนปลูกทุเรียน 2,000 กว่าตัน “ชลธี”แนะควบคุมคุณภาพทุเรียนไทยและทุเรียนอ่อนไม่ให้ถูกส่งออก มั่นใจทุเรียนไทยยังขายได้

นายชลธี นุ่มหนู อดีต ผอ.สวพ.6 และเจ้าของสวนทุเรียนเตงสะตอ จ.ตราด เปิดเผยว่า กรณีที่จีนปลูกทุเรียนขายในประเทศได้เองราว 2,000 กว่าตัน ถือว่าเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับทุเรียนไทยที่ส่งออกไปจำหน่าย 5-7 แสนตัน ซึ่งผลผลิตทุเรียนกว่า 2,000 ตัน เทียบได้กับสวนทุเรียนที่มีขนาดใหญ่เพียงแค่ 1 สวนเท่านั้น จึงไม่ต้องกังวลมาก

นาย ชลธี บอกว่า ภาคตะวันออกเป็นชัยภูมิดีที่สุดในโลกของการปลูกทุเรียน จากการสำรวจ เพราะสภาพดิน อากาศ และน้ำ ดีที่สุด จึงขอให้อย่ากังวลมาก แต่สิ่งที่ต้องกังวล คือ คุณภาพทุเรียนไทยและทุเรียนอ่อน ที่จะมีการค้า และส่งออกไปจำหน่ายที่ประเทศปลายทางดีกว่า เพราะจะทำลายตลาดผลไม้ไทยและราคาให้ดิ่งลงเหว

นาย ชลธี บอกด้วยว่า จีนทดลองปลูกทุเรียนมาแลัวราว 40 ปี และมีการพัฒนาสายพันธ์ให้ทนต่อสภาพอากาศที่ประเทศเค้า แต่หากเทียบกับประเทศไทยสภาพอากาศ และปัจจัยแวดล้อมได้เปรียบกว่าทุกประเทศ จึงย้ำว่า หากประเทศไทยใช้คุณภาพของผลผลิตเข้าสู้ไม่ค้าทุเรียนอ่อน ทุเรียนจะยังไปได้ตลอดและยังเป็นที่ต้องการของต่างชาติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า