“ญาณธิชา” อดีตโฆษก กมธ.แก้ไขปัญหาราคาผลิตผล จี้ ‘กรมวิชาการเกษตร’ตรวจสอบข้อมูล ตัดทุเรียนอ่อนภาคตะวันออก แต่ลอบนำไปบรรจุที่ภาคใต้

น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน อดีตโฆษก กมธ.แก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม บอกว่า ได้รับแจ้งจากเครือข่ายพิทักษ์ทุเรียนไทย ว่า ผู้ประกอบการส่งออกรายหนึ่งแจ้งข้อมูลเรื่องการตัดทุเรียนอ่อนในพื้นที่ภาคตะวันออก แต่ไม่ได้บรรจุในพื้นที่ภาคตะวันออก กลับกันขนลงไปบรรจุในพื้นที่ภาคใต้เพื่อส่งออก

น.ส.ญาณธิชา บอกว่า หากเป็นเรื่องจริง ถือเป็นความเสียหายกับเกษตรกรชาวสวนผลไม้ภาคตะวันออกอย่างมาก และควรดำเนินคดีกับคนกลุ่มนี้ให้ถึงที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะปัญหาทุเรียนอ่อนในพื้นที่ภาคตะวันออกมีให้เห็นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อปี 2565 ที่มีการจับทุเรียนอ่อนจำนวนมากจากหลายผู้ประกอบการ ก็แก้ปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพที่จะออกสู่ตลาดได้ระดับหนึ่ง

“การตัดทุเรียนอ่อนภาคตะวันออก นำไปบรรจุในพื้นที่ภาคใต้ ถ้าเป็นเรื่องจริงต้องใช้มาตรการทางกฏหมายที่หนักดำเนินการกับคนกลุ่มนี้ เพราะผู้ประกอบการที่ดีและพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐยังมีอีกมาก มีเพียงคนกลุ่มเดียวที่ใช้ช่องว่างทางกฏหมายหาผลประโยชน์” น.ส.ญาณธิชา กล่าว

น.ส.ญาณธิชา บอกอีกว่า หากนำทุเรียนอ่อนจากภาคตะวันออกไปบรรจุที่ภาคใต้แล้วส่งออก อาจจะเป็นเพราะเครือข่ายพิทักษ์ทุเรียนในภาคตะวันออก มีการทำงานเป็นเครือข่าย ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ประกอบการ  ชาวสวน มือตัด ที่ทำตามกติกา ใช้วิธีการทำงานแบบเป็นเครือข่ายทั้ง 3 จังหวัด (ระยอง-จันทบุรี-ตราด) เมื่อเห็นความไม่ชอบมาพากล เช่น ตัดทุเรียนอ่อน /นำทุเรียนมาสวมสิทธิ์ส่งออก ก็จะมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ เพราะรายได้ต่อตู้มูลค่า 700,000-1,000,000 บาท หากมีทุเรียนอ่อนปนไปมากเท่าไดกำไรต่อตู้ยิ่งมากเท่านั้น แต่ความเสียหายจะเกิดขึ้นกับชาวสวนในภาคตะวันออก เพราะหน้านี้ทุเรียนภาคตะวันออกจะออกก่อน และออกผลผลิตมาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า