ก.อุตสาหกรรมฯ ผลักดันเทคโนโลยี-เสริมเขี้ยวเล็บปลูกกัญชา

ที่ปรึกษารัฐมนตรีฯ กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมบรรยายในหัวข้อธุรกิจกัญชงและกัญชา ณ DLG Forum งานประชุมภายใต้งาน AGRITECHNICA ASIA และ HORTI ASIA 2022

25 พฤษภาคม 2565  นาย สุชาติ ไตรแสงรุจิระ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมการบรรยายพิเศษในหัวข้อ ธุรกิจกัญชงและกัญชา ณ ลานสัมมนา DLG Forum ภายใต้การจัดงาน AGRITECHNICA ASIA และ HORTI ASIA งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตร และปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ตลอดจนนวัตกรรมด้านการปลูกพืชผัก ไม้ผล และดอกไม้แห่งภูมิภาคเอเชีย ระหว่างวันที่ 25-27 พฤษภาคม 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค กรุงเทพฯ

ภายในงานสัมมนามีการบรรยายถึงคุณประโยชน์ของกัญชง-กัญชาที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก ตลอดจนการแบ่งปันแนวความคิดใหม่สำหรับเกษตรกรในการส่งเสริมให้ธุรกิจการปลูกกัญชงกลายมาเป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างน่าจับตามอง 

นอกจากนี้ทั้งกัญชง-กัญชายังถูกนำมาใช้ทั้งในเชิงพาณิชย์และการค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องแต่งกายและรองเท้าจากเส้นใยกัญชง อาหารสัตว์ ซึ่งต้องผ่านการรับรองจาก สมอ. และ ผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่จำเป็นต้องมีการผ่าน อย.ให้ถูกต้องก่อนนำมาจัดจำหน่าย 

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วกัญชง จะเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่น่าสนใจสำหรับเกษตรกรและนักลงทุน เนื่องจากเติบโตไวใช้เวลาเพาะปลูก เพียง 90-150 วัน มีความปลอดภัยสูงเพราะมีสาร CBD ในปริมาณมากและ มีสาร THC ในปริมาณน้อย และมีต้นทุนการผลิตต่ำ แต่ได้ราคาขายสูง ซึ่งพืชเศรษฐกิจชนิดนี้เป็นหนึ่งในพืชที่อยู่ในแผนการพัฒนาธุรกิจของประเทศในอนาคตอันใกล้ ซึ่งการปลดล็อคการปลูกกัญชงและกัญชาอย่างเสรี จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความรู้เชิงลึกกับบรรดาเกษตรกรผู้ปลูก-ผู้บริโภคต่อไป

หลังการบรรยาย ที่ปรึกษารัฐมนตรีฯ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้เยี่ยมชมงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร มีการเยี่ยมชมบูธของผู้ประกอบการภายในงาน ไม่ว่าจะเป็นบูธแสดงสินค้าของบริษัท Root Containment Solution / บริษัท เนต้าฟิม (ประเทศไทย) / บริษัท กนกโปรดักส์ จำกัด / บริษัทเบสท์การ์เดนสเตท จำกัด / บริษัท Sinclair Asia Technology / บริษัท สยามอิมพลีเม้น จำกัด และพาวิลเลี่ยนเนเธอร์แลนด์ เพื่อค้นหานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ที่จะนำมาพัฒนาและส่งเสริมการปลูกกัญชงในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนเกษตรกรที่สนใจศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกัญชงและกัญชา และค้นหานวัตกรรมทางการเกษตรสมัยใหม่ ได้ที่งาน AGRITECHNICA ASIA and HORTI ASIA ระหว่างวันที่ 25-27 พฤษภาคม2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม   ไบเทค กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 10:00-18:00 น. ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์เพื่อรับบัตรเข้าร่วมงานฟรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม www.agritechnica-asia.com / www.horti-asia.com หรือโทร. 02-1116611 (วีเอ็นยู เอเชีย แปซิฟิค)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า