‘จีน-ไทย’ เดินหน้าร่วมมือ ‘การเกษตร’ หนุนการพัฒนายั่งยืน

 เมื่อไม่นานนี้ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ประจำวุฒิสภาพร้อมด้วยสมาชิกคณะกรรมาธิการฯ รวมถึงเอกอัครราชทูตไทยประจำจีน คณะผู้แทนจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว จำนวน 22 คน เดินทางเยือนสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เพื่อหารือกับบุคลากรของสถาบันฯ สรุปผลความร่วมมือ ตลอดจนวางแผนความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนในอนาคต

ไทยและอวิ๋นหนานมีภูมิประเทศ สภาพอากาศ และพันธุ์พืชที่เพาะปลูกคล้ายคลึงกัน โดยทั้งสองฝ่ายมีประวัติความร่วมมือด้านการวิจัยทางการเกษตรมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะความร่วมมือเชิงปฏิบัติภายใต้โครงการความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรแห่งอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS)

สถาบันฯ และกระทรวงเกษตรของ 6 ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงไทย ได้ร่วมจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรแห่งอนุภูมิภาคฯ และลงนามข้อตกลงหกฝ่ายของกลุ่มฯ รวมถึงจัดตั้งคณะทำงานด้านอ้อย ข้าวนาดอน การปกป้องพืช เศรษฐกิจการเกษตร และอื่นๆ ตลอดจนร่วมวิจัยด้านถั่วเหลือง มันฝรั่ง ดอกไม้ มะม่วง ฯลฯ พร้อมแลกเปลี่ยนด้านบุคลากรและข้อมูล ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา

จ้าวเผยฟาง นักวิจัยประจำสถาบันวิจัยอ้อยของสถาบันฯ กล่าวถึงการร่วมมือกับศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่นสังกัดสถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทย โดยสมาชิกทีมปรับปรุงพันธุ์อ้อย สังกัดสถาบันวิจัยอ้อยของจีน ได้เดินทางเยือนไทยเพื่อดำเนินโครงการฝึกอบรมระยะกลาง-ระยะยาว

ด้าน หลี่เสี่ยวหลิน รองประธานสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรมณฑลอวิ๋นหนาน กล่าวถึงการเดินหน้าร่วมมือและแลกเปลี่ยนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์การเกษตรของไทย ร่วมส่งเสริมความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรในจีนและไทย สนับสนุนการพัฒนาทางการเกษตรที่ยั่งยืนระดับภูมิภาค และรับรองความมั่นคงทางอาหารระดับภูมิภาค ภายใต้หลักการพื้นฐานของความเท่าเทียม เปิดกว้าง ครอบคลุม รวมถึงการร่วมหารือ ร่วมสร้าง ร่วมแบ่งปัน และร่วมมือต่อไป

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า