ไทยเตรียมรองรับ ‘นักท่องเที่ยวจีน’ กว่า 1 ล้านคน ต.ค. นี้

ไทยเตรียมรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนแตะระดับ 1 ล้านคนต่อเดือนในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นสถิติเดียวกับช่วงก่อนการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยมีปัจจัยจากความต้องการช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว และศักยภาพการรองรับของสายการบินที่เพิ่มขึ้น

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงานจำนวนนักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่ของจีนเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มจาก 91,898 คนในเดือนมกราคม เป็น 285,000 คนในเดือนเมษายน หลังจากมีการกลับมาเปิดเที่ยวบินระหว่างสองประเทศอีกครั้ง

IMG 3428

ชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท. ระบุว่ายอดนักท่องเที่ยวจีนปีนี้มีแนวโน้มทะลุ5 ล้านคน เนื่องจากสายการบินที่เชื่อมโยงจีนกับไทยเปิดรับผู้โดยสารกว่า 6 ล้านที่นั่งในเดือนเมษายน-ตุลาคม และตัวเลขรายปีนี้อาจสูงถึง 7 ล้านคน ขึ้นอยู่กับจำนวนเที่ยวบินช่วงฤดูท่องเที่ยวในเดือนตุลาคม-มีนาคม

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย คาดการณ์จำนวนเที่ยวบินจากจีนสูงถึง 430 เที่ยวต่อสัปดาห์ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ซึ่งเพิ่มจากกว่า 100 เที่ยวต่อสัปดาห์ในปัจจุบัน

ชูวิทย์เผยว่านักท่องเที่ยวชาวจีนมาเยือนไทยพุ่งสูงสุด 18,000-20,000 คนต่อวัน เมื่อช่วงหยุดยาววันแรงงานที่ผ่านมา และจะอยู่ที่ประมาณ 8,000-10,000 คนต่อวันในเดือนพฤษภาคมนี้

IMG 3426

ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มอย่างมีนัยสำคัญจากจำนวนนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 2,500 คนต่อวันในเดือนกุมภาพันธ์ก่อนที่แผ่นดินใหญ่จะกลับมาอนุญาตการเดินทางท่องเที่ยวขาออกแบบหมู่คณะ หลังจากทางการจีนได้ปรับเปลี่ยนนโยบายควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19

ททท. เผยว่าไทยรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 8,596,452 คน ในเดือนมกราคม-เมษายน โดยในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่ 843,920 คน

สถิตินักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นส่งสัญญาณเชิงบวกสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย ซึ่งได้รับผลกระทบหนักหน่วงจากโรคระบาดใหญ่ โดยเมื่อปี 2019 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเยือนไทยสูงเกือบ 40 ล้านคน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนมากกว่า 1 ใน 4

IMG 3425

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า