กรมส่งเสริมการเกษตรเชิดชู อาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน ผู้ขับเคลื่อนงานพัฒนาการเกษตรด้วยจิตอาสา

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายให้ความสำคัญกับการดำเนินงานด้านอาสาสมัครเกษตร ซึ่งเป็นภาคีเครือข่ายสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในการพัฒนาการเกษตรและการให้บริการแก่เกษตรกรในระดับพื้นที่ ตามหลักการบริหารราชการแผ่นดินแนวใหม่ ที่เปิดโอกาสให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางการพัฒนาประเทศในรูปแบบร่วมคิด ร่วมปฏิบัติ และร่วมรับผลประโยชน์

อาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) คือ ตัวแทนของอาสาสมัครเกษตรที่ได้รับการคัดเลือกจากอาสาสมัครเกษตรทั้ง 16 ประเภทของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถเฉพาะด้านเพื่อทำหน้าที่ช่วยในการสนับสนุนภารกิจของหน่วยงาน โดยมีโครงสร้างการบริหารงานอาสาสมัครเกษตรในรูปแบบของคณะกรรมการอาสาสมัครเกษตรในระดับต่าง ๆ ต่อไป

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ในปี 2566 กรมส่งเสริมการเกษตร ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายอาสาสมัครเกษตร (คน.กษ.) ได้ดำเนินการจัดให้มีการคัดเลือกอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) ชุดใหม่ (ปี 2566 – 2570) ตามโครงสร้างการบริหารงานอาสาสมัครเกษตรให้เกิดความต่อเนื่องของการดำเนินงานในภาคการเกษตร ซึ่ง อกม. ได้เข้ามาช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรในระดับพื้นที่ และการสนับสนุนภารกิจของหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ด้วยความเสียสละและมีจิตอาสาในการปฏิบัติงานตามบทบาทหน้าที่ที่ได้กำหนดไว้ ปัจจุบันมีอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) ที่เข้ามาร่วมปฏิบัติงานช่วยเหลือเกษตรกร และขับเคลื่อนงานพัฒนาการเกษตรทั่วประเทศด้วยจิตอาสา จำนวน 75,095 ราย ซึ่งครบวาระการดำรงตำแหน่งวันที่ 30 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา

เชิดชูเกียรติอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า นายพิเชษฐ์ วัสธูป ประธานคณะกรรมการอาสาสมัครเกษตรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (อกษ.กษ.) (ปี 2562-2566) เป็นอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) ของจังหวัดอุทัยธานี นับเป็นอีกหนึ่งบุคคลตัวอย่างที่มีความเสียสละมีจิตอาสา และมีบทบาทสนับสนุนการขับเคลื่อนงานภาคการเกษตรร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ในรูปแบบบูรณาการประสานงานเครือข่ายอาสาสมัครเกษตรทุกระดับ การช่วยเหลือเกษตรกรระดับหมู่บ้าน ชุมชนในรูปแบบประชารัฐ ตามบทบาทหน้าที่ที่กำหนดไว้ โดย นายพิเชษฐ์ วัสธูป เป็นอาสาสมัครเกษตรประเภทเกษตรหมู่บ้าน (กม.) และประเภทหมอดินอาสา ที่ได้รับคัดเลือกเป็นอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) ในระดับหมู่บ้าน และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการอาสาสมัครเกษตรจังหวัด (อกษจ.) ของจังหวัดอุทัยธานี

เชิดชูเกียรติอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน

ซึ่งเป็นไปตามโครงสร้างการบริหารงานอาสาสมัครเกษตร ถือเป็นเกษตรกรผู้นำที่ความรู้ความชำนาญเฉพาะด้าน เข้าใจลักษณะภูมิประเทศของพื้นที่ และมีความเข้าใจเกษตรกรในท้องถิ่นหมู่บ้านนั้น ๆ ทำให้รู้ถึงสภาพปัญหาและศักยภาพที่แท้จริงในการขับเคลื่อนการเกษตรของหมู่บ้านได้เป็นอย่างดี ดังนิยามของอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) ที่ว่า “รวดเร็ว ทั่วถึง แม่นยำ นำความรู้ สู่บริการ ประสานความช่วยเหลือ เพื่อเกษตรกร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า