ปลัดเกษตรฯ เผยความสำเร็จ ออสเตรเลียไฟเขียวนำเข้าเป็ดปรุงสุกจากไทย หลังใช้เวลาเจรจานาน 7 ปี

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความสำเร็จในการขอเปิดตลาดเป็ดปรุงสุกจากไทยไปยังออสเตรเลียซึ่งใช้เวลาในการเจรจาขอเปิดตลาดนาน 7 ปี โดยเมื่อปี 2559 ในการประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชและมาตรฐานอาหาร (SPS Expert Group) ระหว่างไทย – ออสเตรเลีย ครั้งที่ 12 ประเทศไทยได้ยื่นเอกสารข้อคิดเห็นต่อร่างเอกสารประเมินความเสี่ยงขั้นต้นสำหรับการนำเข้าเป็ดปรุงสุกจากไทย และข้อมูลสนับสนุนประกอบการพิจารณา โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย ได้แก่ กรมปศุสัตว์ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงแคนเบอร์รา และสำนักการเกษตรต่างประเทศ ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลและประสานงานกับฝ่ายออสเตรเลียอย่างใกล้ชิดและเมื่อธันวาคม 2563 ออสเตรเลียได้เผยแพร่รายงานทบทวนความเสี่ยงการนำเข้าเป็ดปรุงสุกจากไทยฉบับสมบูรณ์และปี 2565 ผู้ตรวจประเมินออสเตรเลียได้เดินทางมาตรวจประเมินระบบการผลิตและส่งออกเป็ดปรุงสุกของไทย

           

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรฯ

จากการประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญฯ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ทำให้การผลักดันขอเปิดตลาดนำเข้าเป็ดปรุงสุกสำเร็จลุล่วง โดยเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2566 นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร และนางสาวปิยะนุช ทิพยวัฒน์ รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และนางสาวแอมเบอร์ พาร์ ที่ปรึกษาด้านการเกษตร สถานเอกอัครราชทูตเครือรัตน์ ออสเตรเลียประจำประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้แทนกระทรวงเกษตร ประมง และป่าไม้ แห่งออสเตรเลีย ได้เข้าร่วมพิธีส่งเสริมความร่วมมือด้านสินค้าเกษตรระหว่างไทยและออสเตรเลีย ณ กรมปศุสัตว์ โดยฝ่ายไทยและฝ่ายออสเตรเลียแสดงให้เห็นถึงเจตนารมย์ที่จะทำงานร่วมกันเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าสินค้าเกษตรระหว่างสองประเทศ

เป็ดปรุงสุก

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตร ประมง และป่าไม้ ออสเตรเลีย ได้ออกประกาศเงื่อนไขในการนำเข้าเป็ดปรุงสุกจากไทยอย่างเป็นทางการ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป ทั้งนี้ คาดว่าไทยจะเริ่มส่งออกเป็ดปรุงสุกไปยังออสเตรเลีย ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2566 ประมาณ 1,200 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 11.86 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือกว่า 400 ล้านบาท)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า