กรมวิชาการเกษตร เปิดอบรม “การพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน”รุ่น 2 ตั้งเป้าปี 2566 มีผู้ผ่านฝึกอบรม 1,000 ราย

วันที่ 15 มิถุนายน  2566 นายระพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์  อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  เป็นประธานพิธีเปิดหลักสูตร การพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน (รุ่นที่ 2) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 มิถุนายน 2566  โดยมีนายปัญญา  พุกสุ่น  ผู้อำนวยการสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดฝึกอบรม การฝึกอบรมนี้ได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการ โทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย (TAITA) โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี และหน่วยงานของกรมวิชาการเกษตร มาบรรยายให้ความรู้กับผู้เข้ารับการฝึกอบรมครั้งนี้ ณ ฟ้าอรุณรีสอร์ทแอนสปอร์ตคลับ อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี 

เปิดอบรม “การพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน”

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  เปิดเผยว่า  อากาศยาน ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทำการเกษตรในปัจจุบัน เช่น การพ่นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ฮอร์โมน การหว่านปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ และการถ่ายภาพ จากข้อมูลการขอขึ้นทะเบียนอากาศยานที่ใช้ทางการเกษตร ในปี 2563 มีการขอขึ้นทะเบียน จำนวน 1,271 ลำ ในปี 2564 มีการขอขึ้นทะเบียนจำนวน 4,718 ลำ และในปี 2565 มีการขอขึ้นทะเบียน จำนวน 9,049 ลำ โดยในปี 2564 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 57.5 และในปี 2565 เพิ่มขึ้นร้อยละ 31.5  กรมวิชาการเกษตรในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบในการควบคุมวัตถุอันตรายทางการเกษตร ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงมีนโยบายที่จะพัฒนาผู้พ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยานทั่วประเทศ ให้มีองค์ความรู้ทางวิชาการและวิธีปฏิบัติในการใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตรอย่างถูกต้องและปลอดภัย ตลอดจนให้ความรู้ทางด้านกฎหมาย และจากประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการผลิต การนำเข้า การส่งออก และการมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตราย ในส่วนที่กรมวิชาการเกษตรเป็นผู้รับผิดชอบ พ.ศ. 2547 ซึ่งได้กำหนดให้ผู้มีไว้ครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 2 หรือชนิดที่ 3 ไว้ในครอบครองเพื่อรับจ้างป้องกันกำจัดศัตรูพืชทางอากาศ ต้องจัดให้ผู้พ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยานผ่านการอบรมความรู้ด้านวัตถุอันตรายตามหลักสูตรที่กรมวิชาการเกษตรกำหนด

เปิดอบรม “การพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน”

         

กรมวิชาการเกษตรได้เล็งเห็นความสำคัญและประโยชน์ของการใช้อากาศยานทางการเกษตร ในการเพิ่มขีดความสามารถการผลิตของภาคการเกษตรประเทศไทย จึงได้มอบหมายให้สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช จัดการฝึกอบรม หลักสูตร “การพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน” เพื่อให้ผู้รับจ้างและเกษตรกรผู้พ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน สามารถขอใบอนุญาตมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายเพื่อใช้รับจ้างฉีดพ่น และประกอบกิจการฉีดพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน อย่างผู้มีความรู้ รับผิดชอบต่อสังคม และถูกต้องตามกฎหมาย 

เปิดอบรม “การพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน”

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  กล่าวว่า  กรมวิชาการเกษตรได้เร่งดำเนินการ จัดการฝึกอบรมหลักสูตร “การพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน” ให้กับผู้รับจ้างพ่น โดยเมื่อวันที่ 6-7 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ได้จัดรุ่นที่ 1 ณ โรงแรมเพชรรัชต์การ์เด้นท์ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีผู้ผ่านการฝึกอบรม จำนวน 85 คน และครั้งนี้เป็นรุ่นที่ 2 ซึ่งกรมวิชาการเกษตร ตั้งเป้าให้มีผู้ผ่านการฝึกอบรม 1,000 ราย ในปี 2566 และจะดำเนินการให้ครบ 5,000 ราย ในปีงบประมาณ 2568  ซึ่งต่อไปกรมวิชาการเกษตรจะมีการบังคับใช้ในการควบคุมผู้รับจ้างพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตร โดยผู้รับจ้างพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรต้องผ่านการอบรม หลักสูตร การพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน เพื่อนำไปขอใบอนุญาตผู้พ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน จากสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร  กรมวิชาการเกษตร ต่อไป

เปิดอบรม “การพ่นวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้วยอากาศยาน”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า