นายกฯ ขับเคลื่อนควบคุมมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารไทยให้ได้มาตรฐานระดับสากล

วันที่ 20 มิถุนายน 2566 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มุ่งยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรและความปลอดภัยให้ได้มาตรฐานระดับสากล พัฒนาระบบการตรวจสอบสินค้าเกษตรก่อนส่งออก ปรับปรุงอาคารตรวจสอบรับรองสินค้าพืชแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ด้วยความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมขยายศักยภาพการส่งออกสินค้าเกษตรไทยตามมาตรฐาน GAP GMP 

นายอนุชา บูรพชัยศรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกรัฐบาล

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ กระทรวงคมนาคม พัฒนาระบบการตรวจสอบสินค้าเกษตรก่อนส่งออก โดยดำเนินการปรับปรุงอาคารตรวจสอบรับรองสินค้าพืชแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) กรมวิชาการเกษตร อาคารใหม่ ณ ด่านตรวจพืชท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อาคารคลังสินค้า 4 เขตปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานสินค้าทางการเกษตรก่อนส่งออกไปยังประเทศปลายทาง ซึ่งช่วยการแก้ปัญหาทั้งระบบ ลดเวลาในการตรวจสอบตามกระบวนการส่งออกให้รวมอยู่จุดเดียว และมีมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตรที่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศคู่ค้า 

ทั้งนี้ อาคารตรวจสอบรับรองสินค้าพืชแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ช่วยลดระยะเวลาการให้บริการแก่ผู้ประกอบการในการตรวจสอบสินค้าพืชและออกใบรับรองสุขอนามัยพืชภายในอาคารเดียวกัน โดย 1 ชิปเม้นท์จะใช้เวลาในการตรวจสอบสินค้าพืชเพื่อออกใบรับรองสุขอนามัยพืชตามกระบวนการส่งออก 15 – 30 นาที ซึ่งคาดการณ์ว่า ผู้ประกอบการจะนำสินค้าเกษตรมาขอรับบริการตรวจและออกใบรับรองสุขอนามัยพืช เพิ่มขึ้นปีละไม่น้อยกว่า 80,000 ชิปเม้นท์ ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่ในระหว่างการหารือกับหน่วยงานด้านการเกษตรของประเทศปลายทาง เพื่อยกระดับความเชื่อมั่นในระบบการตรวจรับรองสินค้าเกษตรของไทย และก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางรวบรวมผลผลิตและกระจายสินค้าเกษตรสู่ตลาด

นอกจากนี้ รัฐบาลโดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ยังมุ่งผลักดันมาตรฐานสินค้าเกษตรให้ได้รับการยอมรับด้านคุณภาพ และความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล และสามารถแข่งขันในเวทีระดับโลกได้ โดย มกอช. บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขับเคลื่อนงานมาตรฐานคุณภาพ และความปลอดภัยในสินค้าเกษตรและอาหาร โดยสนับสนุนให้ผู้ผลิต/ผู้ประกอบการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ รวมถึงส่งเสริมให้ตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยอาหารตลอดห่วงโซ่อาหาร และกระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐานการปฏิบัติที่ดีทางการเกษตร (Good Agricultural Practices: GAP) พร้อมทั้งส่งเสริมพัฒนากระบวนการแปรรูปด้วยมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีในการผลิตอาหาร (Good Manufacturing Practice: GMP) เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า ยกระดับให้เกษตรกรสามารถสร้างรายได้และพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น และสินค้ามีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ต้องการของตลาด 

“นายกรัฐมนตรีขับเคลื่อนมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารไทยอย่างต่อเนื่อง เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ทั้งด้านเกษตรปลอดภัย และการพัฒนาระบบนิเวศเกษตร รวมถึงการบูรณาการงานด้านมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรและอาหารของไทยให้ได้มาตรฐาน มีการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องการวางระบบที่ดีที่สุดให้พี่น้องเกษตรกร คงคุณค่า มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารของไทยให้เป็นที่เชื่อมั่นของประเทศคู่ค้า เสริมสร้างศักยภาพ ขยายตลาดการส่งออกสินค้าเกษตรไทยสู่ต่างประเทศ” นายอนุชาฯ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า