เวียดนามส่งออก ‘ทุเรียน’ ไปจีน ยอดพุ่ง 18 เท่าจากปีก่อน 

กระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทของเวียดนาม รายงานว่าเวียดนามทำรายได้จากการส่งออกทุเรียนช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม มากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.74 หมื่นล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 18 เท่า

รายงานระบุว่าปริมาณการส่งออกทุเรียนของเวียดนาม ช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ สูงเกิน 65,000 ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 41 จากปริมาณการส่งออกทุเรียนทั้งหมดของประเทศในปี 2022 โดยร้อยละ 97 ของการสั่งซื้อมาจากจีน

ทุเรียนเวียดนามเข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยวเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้มูลค่าการส่งออกทุเรียนของเวียดนามในเดือนดังกล่าวพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 332 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.15 หมื่นล้านบาท) ซึ่งสูงกว่าเดือนเมษายนมากกว่า 10 เท่า

จากข้อมูลศุลกากรของจีน ระบุว่า ความต้องการผลไม้เมืองร้อนของจีนนั้นมหาศาล โดยจีนนำเข้าทุเรียนในปี 2022 สูงถึง 825,000 ตัน

ปัจจุบันเวียดนามมีพื้นที่เพาะปลูกทุเรียน 293 แห่ง และโรงบรรจุหีบห่อทุเรียน 115 แห่ง ซึ่งทั้งหมดได้รับโควตาส่งออกทุเรียนสู่จีนอย่างเป็นทางการ

สมาคมผลไม้และผักแห่งเวียดนามระบุว่าจีนยังคงเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดสำหรับผักและไม้ของเวียดนามในช่วง 5 เดือนแรก โดยมีมูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 805 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.8 หมื่นล้านบาท) ครองสัดส่วนร้อยละ 59 ของรายได้จากการส่งออกทั้งหมดของเวียดนาม ซึ่งสูงขึ้นจากร้อยละ 53 ของช่วงเดียวกันในปีก่อน

ผักและผลไม้ของเวียดนามมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นราวร้อยละ 20 อยู่ที่ 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.39 แสนล้านบาท) ในปีนี้ โดยเวียดนามคาดการณ์ปริมาณการส่งออกสู่จีนเพิ่มขึ้นเป็น 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.71 หมื่นล้านบาท) และคาดการณ์ปริมาณการส่งออกทุเรียนสูงแตะ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.48 หมื่นล้านบาท)

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า