ญี่ปุ่นยืนยันผู้เสียชีวิต ติด ‘ไวรัสออซ’ จากเห็บกัด รายแรกของโลก

กลุ่มหน่วยงานสาธารณสุขของญี่ปุ่น รายงานกรณีหญิงชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเมื่อปีที่แล้วหลังจากติดเชื้อไวรัสออซ (Oz) ทำให้เธอเป็นผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสฯ รายแรกของโลก

รายงานจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ และสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่น ระบุว่าหญิงวัย 70 ปีกว่า ซึ่งอาศัยอยู่ที่จังหวัดอิบารากิทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ แต่มีโรคประจำตัวอย่างความดันโลหิตสูง

หญิงชราเข้าพบแพทย์เมื่อฤดูร้อนที่แล้วด้วยอาการมีไข้ อ่อนเพลีย และเจ็บปวดข้อต่อ ซึ่งสถาบันการแพทย์วินิจฉัยว่าเธอป่วยโรคปอดอักเสบ ต่อมาหญิงชรามีอาการแย่ลงและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลซึ่งนำสู่การตรวจพบเห็บแข็งดูดเลือดที่ต้นขาขวาของเธอ

ทั้งนี้ หญิงชราเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังจากรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน 26 วัน

สถาบันฯ ระบุว่าเชื้อไวรัสออซ ซึ่งถูกตรวจพบครั้งแรกเมื่อปี 2018 จากเห็บที่จังหวัดเอฮิเมะทางตะวันตกของญี่ปุ่น ไม่ได้มีความร้ายแรงถึงแก่ชีวิต แต่จำต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับอาการและอันตรายเพิ่มเติม โดยเชื่อว่าเชื้อไวรัสฯ แพร่ผ่านการกัดของเห็บสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วญี่ปุ่น

ด้านกระทรวงฯ เผยว่าปัจจุบันยังไม่มีการตรวจพบเชื้อไวรัสฯ นอกญี่ปุ่น พร้อมแนะนำประชาชนปกป้องผิวหนังหากอยู่ในพื้นที่ที่อาจสัมผัสกับเห็บแข็ง รวมถึงไม่พยายามเอาเห็บดังกล่าวออกด้วยตนเองหากถูกกัดและรีบพบแพทย์อย่างรวดเร็ว

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า