ทรงไม่อ้วนมาก หนามแหลมคม ผิวเจือสีน้ำตาล คือ “อัตลักษณ์ทุเรียนศรีสะเกษ”

ปิยะวัฒน์ สุวะจันทร์ เลขาประธานกลุ่มทุเรียนแปลงใหญ่กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ อธิบายอัตลักษณ์ของทุเรียนศรีสะเกษ (ทุเรียนภูเขาไฟ) ที่สามารถมองผลทุเรียนด้วยตาเปล่าจากภายนอก มี 3 ข้อที่ต้องศึกษาคือ ทรงทุเรียนจะไม่อ้วนมาก หนามทุเรียนแหลมคม และสีออกน้ำตาล ทั้งหมดผู้ซื้อจะต้องสังเกตเพื่อไม่ให้ถูกหลอก

เลขาประธานกลุ่มทุเรียนแปลงใหญ่กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ บอกว่า ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ จะออกผลผลิตใน 3 อำเภอ คือ กันทรลักษ์ พื้นที่เพาะปลูกประมาณ 10,000 ไร่ ให้ผลผลิตราว 20,000 ตันอ.รัตนะ พื้นที่เพาะปลูกประมาณกว่า 2,000 ไร่ ให้ผลผลิตประมาณ 500 ตัน และ อ.ขุนหาญ พื้นที่เพราะปลูกประมาณ 6,000 ไร่ ให้ผลผลิตประมาณ 1,500 ตัน 

ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จะให้ผลผลิต 3 รุ่น คือ ต้นเดือนพฤษภาคม กลางมิถุนายน และต้นเดือนกรกฎาคม แต่ปัจจุบันผลผลิตแทบจะหมดแล้ว 

สำหรับการขายทุเรียนภูเขาไฟมีทั้งส่งออกและขายในประเทศ หากเป็นส่งออก จะมีล้งไปเปิดรับซื้อที่จ.ศรีสะเกษ กระบวนการจะเหมือนภาคตะวันออกทั้งหมด โดยเฉพาะ มาตรฐาน GAP สวน และ GMP ล้งต้องมีใบอนุญาตแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจปิดตู้ทุกครั้ง

และหากขายภายในประเทศ ทั้งขึ้นห้าง และขายข้างทาง จะต้องมีป้าย GI ติดที่ขั้วผลทุเรียนทุกลูกเพื่อใช้ตรวจสอบย้อนกลับว่ามาจากสวนแปลงไหน นี่คือข้อกำหนดของทุเรียนศรีสะเกษ หากพบว่าไม่มีป้าย GI ที่ผลทุเรียน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ไม่ใช่ทุเรียนศรีสะเกษ

ผู้ประกอบการ(ล้ง)ทุเรียนศรีสะเกษ รายหนึ่ง ให้ข้อสังเกตว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ หนามจะไม่หยี(หนามถี่) ร่องหนาม และหนามจะห่าง ซึ่งมองแว่บแรกก็จะรู้ทันที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า