สวมใบ GAP ในวงการทุเรียนมีอยู่จริง…?

กรณีที่มีการจับทุเรียนเกิดขึ้น จนนำไปสู่ความจริงบางอย่างที่ชาวสวนเองก็คงไม่รู้ นั่นคือใบรับรอง GAP สวนของตัวเอง กลับไปอยู่ในมืออีกคน ทั้งที่ทุเรียนของตัวเองถูกขายไปอีกคน คงจะตอบไดีดีว่า การสวมสิทธิ์ใบ GAP ยังคงเกิดขึ้น

แม้ก่อนหน้านี้ในพื้นที่ จ.ชุมพร เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ก็เกิดปัญหาใบ GAP ของชาวสวนบางคนถูกนำไปใช้ก่อนทั้งที่ยังไม่ได้ตัด หรือบางคนตัดแล้วขายไม่ได้เพราะใบ GAP เต็ม ตามข้อมูลที่ชาวสวนรายใหญ่ ให้ข้อมูลไว้ เหตุเพราะมีชิปปิ้ง บางกลุ่ม นำเอกสารของเกษตรกรไปใช้ ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว ราว 3-4 ปี ในพื้นที่ภาคใต้ และปัจจุบันปัญหานี้ก็ยังอยู่ แม้กำลังจะมีความพยายามแก้ปัญหาก็ตาม

ใบรับรอง GAP จะระบุชื่อ-ที่อยู่ เจ้าของสวน พื้นที่เพาะปลูก (กี่ไร่) เพื่อใช้เป็นเอกสารอ้างอิงตรวจสอบหากเกิดปัญหาสินค้าไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐานการส่งออก

ใบรับรอง GAP มีอายุการใช้งาน 3 ปี แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ ปีที่ 1 จะไม่มีปัญหา แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น จะเริ่มปีที่ 2 และ 3 เพราะใบ GAP ตกไปอยู่ในมือคนบางกลุ่มแล้ว สามารถนำไปใช้โดยที่เจ้าของสวนไม่รู้ตัว

ชลธี นุ่มหนู อดีต ผอ.สวพ.6 บอกว่า การสวมสิทธิ์ ซื้อ-ขาย ใบ GAP ชาวสวนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในช่วงที่รับราชการอยู่จะตรวจละเอียดมาก แต่ก็ยังพบมีการสวม หรือ ซื้อ-ขาย ใบ GAP

ในทุเรียน การขายใบ GAP จะอยู่ที่ราคา 5,000-20,000 บาท

ในลำใย การขายใบ GAP จะอยู่ที่ราคา หลักแสนบาท

ทางแก้สำหรับเจ้าของใบ GAP คือ ให้ถ่ายสำเนา ขีดค่อมตรงที่เป็นตัวหนังสือ แล้วเขียนรายละเอียด เช่น ชื่อ-นามสกุล ขายทุเรียน จำนวน…. ให้ใคร…..ช่วงวันที่เท่าใด…. ระบุให้ชัดเจน

ไม่แนะนำให้เขียนรายละเอียดในสำเนาตรงที่เป็นช่องว่าง เพราะสามารถลบข้อความได้

และ ไม่แนะนำให้เจ้าของใบ GAP ส่งตัวจริงให้ผู้ประกอบการ ต้องถ่ายสำเนา ขีดค่อม เขียนรายละเอียดให้ชัดเจน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า