กรมส่งเสริมการเกษตรจัดอบรมพัฒนาประธาน ศพก. เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ผู้ประกอบการด้านเกษตร

นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การพัฒนาประธาน ศพก. เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ผู้ประกอบการด้านเกษตร” โดยมีขอบเขตเนื้อหา ประกอบด้วย การพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์การขายและแผนการตลาด การจัดทำแผนธุรกิจเกษตร และการสร้างเครือข่ายการตลาด และการบริหารการขนส่งสินค้าเกษตรส่งออก ให้กับประธานกรรมการเครือข่ายศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต สินค้าเกษตร (ศพก.) ระดับจังหวัด และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโครงการศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการด้านเกษตร สามารถนำไปใช้ในการดำเนินงาน ศพก. เพื่อบริหารจัดการ ศพก. ในเชิงธุรกิจเกษตรและเป็นช่องทางการตลาด สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร ก่อให้เกิดรายได้ เพิ่มมากขึ้น สำหรับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรที่ทำหน้าที่ส่งเสริมให้การสนับสนุนจะได้นำความรู้ที่ได้จากการอบรมครั้งนี้ ไปถ่ายทอดให้คำแนะนำแก่ประธาน ศพก. หลัก และ ศพก. เครือข่าย ให้มีความรู้ ความเข้าใจและมีการปรับเปลี่ยนสู่การเป็นผู้ประกอบการต่อไป

อบรมพัฒนาประธาน ศพก.

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวต่อว่า การอบรมครั้งนี้จะช่วยปรับแนวคิดการส่งเสริมการเกษตรโดยเจ้าหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้แก่เกษตรกร ในการพัฒนาการเกษตรที่เชื่อมโยงด้านการตลาด บริการการท่องเที่ยว รวมถึงภาคอุตสาหกรรม ในขณะเดียวกัน การอบรมในครั้งนี้ ก็จะช่วยจุดประกายความคิดของพี่น้องเกษตรกร ที่จะเห็นอนาคตความยั่งยืนในอาชีพเกษตร และช่องทางในการเพิ่มรายได้จากการเกษตรสู่การเป็นผู้ประกอบการ ด้วยการพัฒนาสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพ การแปรรูป การเพิ่มมูลค่าสินค้า การบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ตรงกลุ่มเป้าหมาย สามารถสร้างอำนาจการต่อรอง และกำหนดราคาที่เป็นธรรมได้ พร้อมทั้งการสร้างคุณค่าให้อาชีพเกษตรกร เพื่อสร้างมูลค่าต่อยอดผลิตภัณฑ์เกษตร และสร้างความยั่งยืนสืบไป

อบรมพัฒนาประธาน ศพก.

สำหรับ ศพก. จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2557 ที่ต้องการให้มีศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรในชุมชุน เป็นเครื่องมือช่วยแก้ปัญหาให้กับชุมชน สร้างความรู้ความเข้าใจให้กับเกษตรกรในพื้นที่ ให้ได้เรียนรู้จากผู้ร่วมอาชีพเดียวกันที่ประสบความสำเร็จ เป็นต้นแบบ ช่วยเหลือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร และชุมชน ปัจจุบันมีศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ที่เป็นศูนย์หลัก จำนวน 882 ศูนย์ และศูนย์เครือข่าย จำนวน 13,954 ศูนย์ กระจายอยู่ทั่วประเทศ

อบรมพัฒนาประธาน ศพก.
อบรมพัฒนาประธาน ศพก.
อบรมพัฒนาประธาน ศพก.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า