“กรีซ”อพยพประชาชน หลังไฟป่าลุกลามเขตชายฝั่งกรุงเอเธนส์

รัฐบาลกรีซ สั่งอพยพประชาชนในกรุงเอเธนส์ หลังเกิด”ไฟไหม้ป่า” ลุกลามชายฝั่งตอนใต้

กรุงเอเธนส์ของกรีซ รายงานการเกิดเหตุไฟป่าครั้งใหญ่บริเวณชายฝั่งทางตอนใต้ของเมือง เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์(4 มิ.ย.) ซึ่งส่งผลให้หน่วยดับเพลิงเร่งดำเนินงานรับมือขนานใหญ่ ขณะไฟลุกลามไปยังย่านที่อยู่อาศัยของประชาชน

กระแสลมแรงพัดเปลวไฟลุกลามรวดเร็วทั่วเชิงเขาไฮเมททัส ในภูมิภาคกลีฟาดาและวูลา ก่อให้เกิดอันตรายต่อพื้นที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่

หน่วยงานคุ้มครองพลเรือนออกประกาศฉุกเฉินแก่ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ใกล้เคียงผ่านบริการสื่อสาร 112 โดยกระตุ้นเตือนประชาชนให้อพยพออกจากบ้านเรือน

รายงานระบุว่า เปลวไฟได้เผาไหม้รถยนต์และทำให้บ้านเรือนเสียรายรุนแรง 4 หลัง ขณะเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 1 รายต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลด้วยปัญหาระบบทางเดินหายใจ

ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากกว่า 100 คน พร้อมด้วยเครื่องบินดับเพลิง 6 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ ปล่อยน้ำปริมาณหลายตันเพื่อพยายามดับไฟ

ทั้งนี้ เหตุไฟป่าหลายร้อยจุดที่เกิดขึ้นในภูมิภาคเอเธนส์ คาบสมุทรเพโลพอนนีส และเกาะเอเวียในปี2021 เผาทำลายป่าไม้และพื้นที่เพาะปลูกมากกว่า 100,000 เฮกตาร์ (625,000 ไร่) โดยมีปัจจัยจากคลื่นความร้อนรุนแรงที่สุดของกรีซในรอบ 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา

กรีซเผชิญไฟป่าหลายครั้งในช่วงฤดูร้อนของทุกปี เนื่องมาจากอุณหภูมิที่พุ่งสูงและการวางเพลิง โดยในปี2018 มีประชาชนเสียชีวิต 102 รายในเหตุไฟป่าที่มาตี หมู่บ้านท่องเที่ยวริมทะเล ใกล้กรุงเอเธนส์ อันเป็นเหตุไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า