‘ออสเตรเลีย’ ขึ้นทะเบียน ‘หมู่เกาะจระเข้’ เป็นพื้นที่คุ้มครอง

ทางการออสเตรเลียเพิ่มหมู่เกาะจระเข้ ซึ่งประกอบด้วยเกาะจำนวน 20 แห่ง และน่านน้ำรอบเกาะ ลงในเครือข่ายพื้นที่คุ้มครองโดยชนพื้นเมืองของรัฐบาล ซึ่งจะทำให้กลุ่มชนพื้นเมืองได้รับเงินทุนจากรัฐบาลเพื่อดำเนินแผนการจัดการสำหรับสิ่งมีชีวิตที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ขยะทะเล วัชพืช สัตว์เร่ร่อน และไฟป่า

เกาะดังกล่าว ตั้งอยู่นอกชายฝั่งรัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีของออสเตรเลีย ห่างจากดาร์วิน เมืองเอกของรัฐฯไปทางตะวันออกมากกว่า 400 กิโลเมตร 

โดยเป็นที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ 28 สายพันธุ์ และสิ่งมีชีวิตอพยพย้ายถิ่นกว่า 40 สายพันธุ์ อาทิ วาฬ โลมา เต่า และนกชายเลนหลายพันตัว

การกำหนดข้างต้นทำให้ขนาดของเครือข่ายพื้นที่คุ้มครองฯ รวมอยู่ที่กว่า 50,000 ตารางกิโลเมตร และทำให้สัดส่วนผืนดินออสเตรเลียที่ได้รับการคุ้มครองโดยรัฐบาลกลางแตะร้อยละ 22 โดยรัฐบาลมุ่งมั่นคุ้มครองผืนดินและน่านน้ำออสเตรเลียร้อยละ 30 ภายในปี 2030

ทันยา พลิเบอร์เซก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลีย กล่าวว่าชนพื้นเมืองออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการดูแลผืนดินเป็นระยะเวลากว่า 65,000 ปี

ด้าน ลีโอนาร์ด โบเวย์นู เจ้าของดั้งเดิมของหมู่เกาะจระเข้และผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมผู้พิทักษ์หมู่เกาะดังกล่าวกล่าวกับสำนักข่าวเอบีซีว่าการขึ้นทะเบียนครั้งนี้จะช่วยรักษาการเชื่อมต่อของชาวมารินกากับหมู่เกาะจระเข้

“ผมอยากเห็นเยาวชนบนเกาะได้ใช้ชีวิตในชนบทและเรียนรู้จากผู้สูงอายุ ทั้งคอยนึกหาวิธีคุ้มครองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ หากคุณเป็นเจ้าของดั้งเดิม คุณต้องคอยดูแลรักษาให้ผืนดินและผืนทะเลแข็งแกร่งและแข็งแรงต่อไป”

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า