ผู้นำ”ศรีลังกา”วอนประชาชนประหยัดพลังงาน รับมือเศรษฐกิจพัง

ผู้นำ”ศรีลังกา”วอนประชาชนประหยัดพลังงาน รับมือวิกฤตเศรษฐกิจ เนื่องจากขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ จนนำไปสู่การขาดแคลนสิ่งของจำเป็นทั้งยา เชื้อเพลิง และอาหาร

รานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา เปิดเผยว่า ศรีลังกากำลังจะเผชิญช่วงยากลำบากตลอด 3 สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องด้วยวิกฤตเศรษฐกิจอันสาหัสสากรรจ์ พร้อมกระตุ้นเตือนประชาชนใช้เชื้อเพลิงและก๊าซอย่างประหยัด

วิกรามาสิงหะ กล่าวว่า พันธกิจหลักของรัฐบาลคือเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ด้วยการดำเนินโครงการที่ผ่านการไตร่ตรองอย่างละเอียดและทำงานอย่างหนัก 

ปัจจุบันศรีลังกาใช้จ่ายเงินด้านเชื้อเพลิง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.72 หมื่นล้านบาท) ต่อเดือน และต้องการเงินเพื่อนำเข้าก๊าซ 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว1.37 พันล้านบาท) ต่อเดือน

นายกรัฐมนตรีศรีลังกา เรียกร้องประชาชนจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นให้ได้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการกักตุนเชื้อเพลิงและก๊าซในช่วง 3 สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากนั้นรัฐบาลจะพยายามจัดหาเชื้อเพลิงและอาหารอย่างราบรื่น โดยตอนนี้มีการเจรจากับหลายภาคส่วนเพื่อการดำเนินงานตามเป้าหมายดังกล่าว

วิกรามาสิงหะ กล่าวเสริมว่า ศรีลังกายังต้องให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิดเพื่อระดมการสนับสนุนระหว่างประเทศมากขึ้น ขณะประเทศกำลังถูกลดความสำคัญในระดับโลก เพราะนโยบายระหว่างประเทศอันด้อยประสิทธิภาพ

ขณะนี้ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น เนื่องจากขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนสิ่งของจำเป็นอย่างยา เชื้อเพลิง และอาหาร

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า