รองผู้ว่าฯยะลา เผยทุเรียนยะลาเป็นออร์แกนิค มีบางส่วนพบหนอน หลังส่งไปจีนทางผู้ขายพร้อมเคลมให้ยืนยันทุเรียนยังเป็นที่ต้องการ

จากที่มีการตรวจพบหนอนในทุเรียน หลังส่งออกไปประเทศจีน นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เปิดเผยว่า “สำหรับกระบวนการในการเก็บเกี่ยวผลทุเรียน การฉีดยาป้องกันต้องฉีดตั้งแต่ทุเรียนเริ่มออกดอก เพราะว่าตัวหนอนจะเข้าไปฝังตัวในทุเรียน พอทุเรียนโตขึ้นจะมองไม่เห็นเลยโดยได้รับทราบจากสถานกงสุลไทยที่คุนหมิง ทางการจีนได้มีการเปิดตู้พบหนอนในตู้

อันนี้ต้องขอเรียนว่า ผลผลิต จ.ยะลา ปีนี้ออกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ อ.เบตง 28,000 กว่าตันอ.บันนังสตา 25,000 ตัน ผลผลิตทุเรียน จ.ยะลา เป็นออร์แกนิค เราพยายามที่จะให้เกษตรกรใช้สารเคมีอัตราที่น้อยลง โดยใช้ไฟนีออนในการป้องกันแมลงแทน อาจจะมีบางส่วนที่หลุดลอดไป แต่โดยส่วนใหญ่ที่รับทราบจากสถานกงสุลทุเรียนยะลา ยังเป็นที่ต้องการของคนจีน

ซึ่งตรงนี้สัดส่วนการส่งไปอยู่ประมาณ 8-10% ที่ตรวจพบยังมีการเจรจาหาทางออกร่วมกันตรงนี้ ทุเรียนยะลา เป็นออร์แกนิคถึงจะพบหนอนทางผู้ขายเคลม แต่ยืนยันว่าของเราปลอดสารเคมีโดยส่วนใหญ่”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า