เกษตรกรแคนาดาจ่อผลิต ‘พืชผล’ น้อยลง ผลกระทบจากอากาศแห้งแล้ง

สำนักงานสถิติแห่งชาติแคนาดา รายงานตัวเลขคาดการณ์ผลผลิตที่อ้างอิงภาพถ่ายดาวเทียมและข้อมูลอุตุนิยมวิทยาเกษตร ซึ่งระบุว่ากลุ่มเกษตรกรแคนาดามีแนวโน้มผลิตข้าวสาลี ผักกาดก้านขาว ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโอ๊ตได้น้อยลงในปี 2023

รายงานระบุว่าการผลิตพืชผลส่วนใหญ่ที่ลดลงเป็นไปตามผลผลิตที่ลดลงเพราะสภาพอากาศแห้งแล้งในภาคตะวันตกของแคนาดา โดยการผลิตข้าวสาลีในปี 2023 มีแนวโน้มลดลงร้อยละ 14.2 เมื่อเทียบปีต่อปีอยู่ที่ 29.5 ล้านตัน 

ส่วนผลผลิตอาจจะลดลงร้อยละ 18.6 อยู่ที่ 41.2 บุชเชลต่อเอเคอร์ ซึ่งชดเชยด้วยพื้นที่เก็บเกี่ยวที่คาดว่าจะสูงขึ้น โดยคาดว่าจะสูงขึ้นร้อยละ 5.6 อยู่ที่ 26.3 ล้านเอเคอร์ (ราว 66.5 ล้านไร่)

การผลิตผักกาดก้านขาวในปี 2023 มีแนวโน้มลดลงร้อยละ 6.1 อยู่ที่ 17.6 ล้านตัน ส่วนผลผลิตอาจจะลดลงร้อยละ 8.8 อยู่ที่ 35.4 บุชเชลต่อเอเคอร์ ขณะพื้นที่เก็บเกี่ยวอาจจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 อยู่ที่ 21.9 ล้านเอเคอร์ (ราว 55.4 ล้านไร่)

การผลิตข้าวบาร์เลย์ในปี 2023 มีแนวโน้มลดลงร้อยละ 20.7 อยู่ที่ 7.9 ล้านตัน และการผลิตข้าวโอ๊ตมีแนวโน้มลดลงร้อยละ 53.5 อยู่ที่ 2.4 ล้านตัน ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในช่วงเวลากว่าทศวรรษ

ขณะการผลิตข้าวโพดในปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.3 อยู่ที่ 14.7 ล้านตัน และการผลิตถั่วเหลืองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.9 อยู่ที่ 6.7 ล้านตัน เพราะมีพื้นที่เก็บเกี่ยวเพิ่มขึ้น

อนึ่ง สำนักงานฯ พึ่งพาเทคโนโลยีดาวเทียมและข้อมูลอุตุนิยมวิทยาการเกษตร เพื่อจำลองผลผลิตและการผลิตพืชเบื้องต้นนับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า