“ไชยา” ระบุ “อนุชา” หัวอกเดียวกันได้คุม 4 หน่วยงาน มอง “ธรรมนัส” แบ่งงานไม่ชัด หลังรวบคุม 11 หน่วยงาน

“ไชยา” ระบุ “อนุชา” หัวอกเดียวกันได้คุม 4 หน่วยงาน มอง “ธรรมนัส” แบ่งงานไม่ชัด หลังรวบคุม 11 หน่วยงาน ยืนยันไม่ขัดแย้ง แต่ต้องยึดหลักให้เกียรติ ไว้ใจกัน ลั่นอยากแบ่งเบาภาระ หวั่นทำงานหนักเกินไป – เผย รมว.เกษตร เตรียมเคลียร์ใจ

นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าตนเองและนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รู้สึกไม่พอใจหลังร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แบ่งงานไม่เหมาะสม โดยยืนยันว่า ไม่มีความขัดแย้งกัน และไม่ใช่ไม่พอใจเรื่องการแบ่งงาน เพียงแต่ว่าได้ท้วงติงว่าการแบ่งงาน ต้องมอบอำนาจในการบริหารจัดการทั้งบุคคลและงบประมาณ ไม่อย่างนั้นก็ไม่สามารถสั่งงานได้ พร้อมย้ำว่าไม่ใช่ไม่พอใจแต่คำสั่งต้องชัดเจน เพราะหากเปรียบเทียบจากกระทรวงอื่นก็มีการมอบอำนาจให้รัฐมนตรีช่วยอย่างชัดเจน ในบริหารจัดการบุคคลและงบประมาณ ซึ่งถือว่ามีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อม

สำหรับ สาเหตุที่มองว่าคำสั่งไม่ชัดเจนนั้น จากการที่ให้ปลัดกระทรวงเกษตรฯนำคำสั่งเดิมสมัยรัฐมนตรีท่านเก่ามาเปรียบเทียบดู ก็มีหลักฐานว่าแต่ละยุคแต่ละสมัยมีคำสั่งที่ไม่เหมือนกัน การมอบงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งการมอบงานให้รัฐมนตรีช่วย ไม่สามารถตอบสนองต่อนโยบายรัฐบาลได้เลย โดยเฉพาะที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และมวลชนส่วนใหญ่มาจากภาคอีสานและภาคเหนือ ซึ่งตนก็ต้องตอบคำถาม สส.ในพรรค เรื่องดิน น้ำ พืช และสัตว์ รวมถึงสัตว์มีหลายประเภทที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้

ส่วน ร.อ.ธรรมนัส จะเปลี่ยนให้หรือไม่ นายไชยา กล่าวว่า ก็มีการพูดคุยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็มีความกรุณา ถ้าผิดพลาดจากคำสั่งที่ไม่สมบูรณ์ก็จะมีการปรับปรุงแก้ไขใหม่

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า จะได้กรมเพิ่มหรือกรมที่มีอยู่พอแล้ว นายไชยา ระบุว่า หากถามว่าพอใจหรือไม่นั้น พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล กราบเรียนแล้วว่า บางเรื่องครอบคลุมพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะที่นายกรัฐมนตรีได้แถลงเรื่องนโยบายเกษตรต่อที่ประชุมรัฐสภาว่าจะใช้ตลาดนำ และใช้นวัตกรรมเสริมในการเพิ่มรายได้ รวมถึงการพักหนี้เกษตรกร 3 ปี ซึ่งตรงนี้ ก็ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนเครื่องมือทำมาหากินได้ อย่างแท้จริง

เมื่อถามย้ำว่า จะให้ร.อ.ธรรมนัส แบ่งงานในมือ 11 หน่วยงานมาให้ เพิ่มเติมใช่หรือไม่ นายไชยา ระบุว่า “ดูจากสถิติย้อนหลังรัฐบาลชุดก่อนถ้ารัฐมนตรีช่วย 3 คน แบ่งเช่นนี้ก็สมเหตุสมผล แต่วันนี้รัฐมนตรีช่วยเหลือ 2 คน ท่านรัฐมนตรีว่าการได้ไป 11 หน่วยงาน และช่วยได้ไปคนละ 4 หน่วยงาน ผมว่าท่านจะงานหนักนะ ท่านว่าการ(ร.อ.ธรรมนัส) เราอยากแบ่งเบาภาระท่าน”

ส่วนการแบ่งงานที่เหมาะสมควรจะเป็นอย่างไร นายไชยา กล่าวว่า ก็แล้วแต่งานที่มอบหมายมีความสมดุลย์อย่างไร แต่เราก็คิดว่าท่านว่าการจะทำงานหนักเกินไป แบ่งมาให้ทำบ้าง เราอยากทำงาน อันนี้ไม่ได้เรียกร้องว่ากรมน้อยนะ

เมื่อถามย้ำว่าหากไม่ได้ตามเป้าหมายจะให้ผู้จัดการรัฐบาลเข้ามาพูดคุยใช่หรือไม่นายไชยา กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของพรรคเจรจา ซึ่งมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้กำกับดูแลกระทรวงเกษตร เพราะเราต้องทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯ พร้อมยืนยันว่าไม่เป็นจุดรอยร้าวในรัฐบาล เพราะสามารถพูดคุยกันได้ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย

ส่วนจะพูดคุยเมื่อไหร่ รมว.เกษตร บอกว่าจะคุยเร็ว ๆ นี้พร้อมย้ำว่าตนไม่มีปัญหาเพราะไม่ได้ยืนบนความขัดแย้ง เพราะกระทรวงเกษตรเราทำงานร่วมกัน หลักการทำงานร่วมกันคือต้องให้เกียรติกัน ไว้ใจกัน และต้องมีธรรมาภิบาล

ส่วนได้พูดคุยกับนายอนุชา แล้วหรือไม่ว่า มีความรู้สึกเดียวกัน นายไชยา ระบุว่า เหมือนกันท่านอนุชาก็ไม่ต่างจากผมหรอก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า