สศก.เผยโฉมใหม่ แพลตฟอร์ม Farmer ONE ฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง ศูนย์กลางข้อมูลทะเบียนเกษตรกร พัฒนาแพลตฟอร์มให้บริการข้อมูลที่ครบถ้วนและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการ สศก.

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผย ถึงการดำเนินงานด้านฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง (Farmer ONE) ซึ่ง สศก. ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 โดยบูรณาการความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล(องค์การมหาชน)ตามบันทึกความร่วมมือด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในการสนับสนุน“การพัฒนาฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง (Farmer ONE)” ซึ่งมีการเชื่อมโยงฐานข้อมูลทะเบียนเกษตรกรกับกรมส่งเสริมการเกษตร  กรมประมง กรมปศุสัตว์ และกรมหม่อนไหม โดยมีศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ และสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ให้การสนับสนุนทางด้านเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาให้ฐานข้อมูล Farmer ONE เป็นฐานข้อมูลทางด้านเกษตรกรขนาดใหญ่ของประเทศมีข้อมูลเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนทำกิจกรรมทางการเกษตรด้านต่าง ๆ ทั้งปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อีกทั้งสามารถรายงานข้อมูลได้ทั้งระดับครัวเรือน และรายบุคคล เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในงานนโยบายต่าง ๆ ของทางภาครัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แพลตฟอร์ม Farmer ONE ฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง

ปัจจุบัน Farmer ONE ได้มีการขยายระยะเวลาความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายต่อไปถึง ปี 2570 เพื่อให้ Farmer ONE เป็นฐานข้อมูลทางด้านเกษตรกรขนาดใหญ่หนึ่งเดียวของประเทศที่มีความถูกต้อง สมบูรณ์ ครอบคลุม และมีมาตรฐาน  ข้อมูลกลาง (Data Standard) ของข้อมูลบุคคลและข้อมูลสินค้าเกษตรที่รับขึ้นทะเบียนเกษตรกร ตามกรอบแนวทางการเชื่อมโยงรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ หรือ Thailand e-Government Interoperability Framework (TH e-GIF) สอดคล้องนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดไว้

แพลตฟอร์ม Farmer ONE ฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง

และล่าสุด สศก. ยังได้พัฒนาแพลตฟอร์ม Farmer ONE ในรูปโฉมใหม่ ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา เพื่อให้บริการข้อมูลที่ครบถ้วนและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น สามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้ข้อมูลและระบบฐานข้อมูลของผู้บริหาร บุคลากรของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เกษตรกร นิสิต/นักศึกษา รวมถึงผู้สนใจทั่วไป ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น อีกทั้งแพลตฟอร์มใหม่นี้ได้มีการพัฒนาระบบแสดงผลรายงานการข้อมูลบน Dashboard ให้น่าสนใจและทันสมัยมากขึ้นอีกด้วย

แพลตฟอร์ม Farmer ONE ฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง

สำหรับการพัฒนาและให้บริการข้อมูลด้านต่าง ๆ ประกอบด้วย 3 ระบบ คือ1) ระบบแสดงผลข้อมูลและการจัดทำรายงาน (Dashboard and Report System) คือ ระบบที่ใช้แสดงผลรายงานการขึ้นทะเบียนเกษตรกรทั้งระดับครัวเรือน  และรายเกษตรกร โดยแบ่งเป็นรายงานตามประเภทกลุ่มกิจกรรม และตามชนิดสินค้าเศรษฐกิจที่สำคัญทั้งพืช ปศุสัตว์  สัตว์น้ำเพาะเลี้ยง ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ซึ่งในระบบดังกล่าวสามารถเรียกดูรายงานได้ทั้งระดับตำบล อำเภอ จังหวัด และภาพรวมประเทศ นอกจากนี้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดเงื่อนไขในการเรียกรายงานข้อมูลพื้นฐานเชิงประชากรศาสตร์ และรายงานข้อมูลจำนวนครัวเรือนรายสินค้าจำแนกตามขนาดเนื้อที่ทำการเกษตรได้เองอีกด้วย

แพลตฟอร์ม Farmer ONE ฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง

2) ระบบตรวจสอบสถานะ   การขึ้นทะเบียนเกษตรกร คือ ระบบที่ให้เกษตรกรสามารถตรวจสอบข้อมูลการขึ้นทะเบียนเกษตรกรของตนเองได้ อาทิ หน่วยงานที่ตนแจ้งขึ้นทะเบียนเกษตรกร วันที่ขึ้นทะเบียน/ปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร และระยะเวลาสิ้นสภาพเกษตรกร  หากไม่มีการปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 ปี พื้นที่และขนาดเนื้อที่ทำกิจกรรมทางการเกษตรที่แจ้ง ขึ้นทะเบียน รวมทั้งระบบยังได้มีการเปิดช่องทางให้เกษตรกรสามารถแจ้งแก้ไขข้อมูลได้ หากข้อมูลของเกษตรกรเกิด ความคลาดเคลื่อน

แพลตฟอร์ม Farmer ONE ฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง

และ 3) ระบบบริหารจัดการข้อมูลสำหรับเจ้าหน้าที่ คือ ระบบหลังบ้าน (Backend) สำหรับเจ้าหน้าที่  ใช้ในการบริหารจัดการฐานข้อมูลหน้ารายงานที่ใช้ในการแสดงผล เว็บไซต์ รวมถึงเป็นระบบที่ใช้ในการวิเคราะห์และจัดทำข้อมูลประวัติการใช้ประโยชน์ที่ดิน ประวัติการทำกิจกรรมทางการเกษตร ของเกษตรกรแต่ละราย ทั้งนี้ สศก. ในฐานะหน่วยงานอำนวยการของ Farmer ONE และนายทะเบียนตามระเบียบคณะกรรมการนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ว่าด้วยการขึ้นทะเบียนเกษตรกร จะยังคงเดินหน้าพัฒนาและต่อยอด Farmer ONE  อย่างต่อเนื่อง

โดยผู้ที่สนใจสามารถใช้บริการข้อมูลผ่านทาง เว็บไซต์ http://farmerone.oae.go.th หรือหากต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Farmer ONE สามารถสอบถามได้ที่ ส่วนสารสนเทศเศรษฐกิจการเกษตร หรือ ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ ศูนย์สารสนเทศการเกษตร สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร โทร. 0 2940 6640 หรือ 0 2940 7038   ในวันและเวลาราชการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า