นายกฯเผย แนวทางช่วยเหลือแรงงานไทยกลับจากอิสราเอล ให้ ธ.ก.ส.- ออมสิน ปล่อยกู้ดอกต่ำ

 “นายกฯ” เผย แนวทางช่วยเหลือแรงงานไทยกลับจากอิสราเอล เตรียมให้ ธ.ก.ส.- ออมสิน ปล่อยกู้ดอกต่ำ นำไปใช้หนี้นายหน้าแรงงาน พร้อมเปิดเผยรายละเอียดพรุ่งนี้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล ว่า ตอนนี้ทุกอย่างยังไม่จบ ยังไม่อยากพูด เพราะถ้าพูดไปจะเป็นประเด็น แต่ขณะนี้เป็นไปในทิศทางที่ดี และเชื่อว่าเช้าวันที่ 26 ตุลาคมคงจะเปิดเผยได้

เบื้องต้นเล่าให้ฟัง แต่ขอออกตัวไว้ก่อนว่ายังไม่จบ เพียงแต่อยากจะพูดเพื่อให้คนที่เป็นแรงงานที่ต่างประเทศอิสราเอลได้คิด เพราะจากการที่เราประเมินสถานการณ์ในทั่วไปยังเลวร้ายอยู่ การปฎิบัติการภาคพื้นดินก็จะมากขึ้น ในเร็วๆนี้นายจ้างเองยังใช้กุศโลบายที่ให้เงินเพิ่มและจ่ายค่าแรงในวันที่ 10 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายและยังคอยคำตอบจากเอกอัครราชทูตอิสราเอล ว่าจะทำอย่างไรต่อไปในเรื่องนี้ 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตระหนักดีว่าแรงงานที่ไปทำงานตรงนี้ บางคนกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อจ่ายเป็นค่านายหน้า น่าจะอยู่ที่ประมาณ 100,000 – 150,000 บาท ถ้าเขากลับมาแล้วไม่ได้เงินก็มีปัญหาต้องกลับมาใช้หนี้ต่อ ทางกระทรวงการคลังโดย นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ เสนอว่าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพราะแรงงานหลายคนที่เดินทางไปทำงานเกี่ยวกับภาคการเกษตร น่าจะให้เงินกู้ยืมได้ 150,000 บาท เพื่อนำไปใช้ให้กับบริษัทนายหน้าหรือคนที่ติดเงินอยู่

โดยจะเป็นการให้เงินกู้ซึ่งจะเป็นการผ่อนระยะยาว 20 ปี ดอกเบี้ย 0.1%  20 ปี ในวงเงิน 150,000 บาท จะออกมาเดือนละ 600 กว่าบาท ตนจึงบอกไม่อยากจะพูดเพราะต้องไปทำเรื่องของดอกเบี้ยและระยะเวลาอีก หาก 30 ปีออกมาก็ยิ่งต่ำลงไปอีก ตรงนี้เป็นวิธีหนึ่ง แต่ก็มีคำถามอีกว่าถ้าเขาไม่ได้ไปทำงานด้านการเกษตร ธ.ก.ส.จะปล่อยกู้ได้หรือไม่ก็เพราะไม่เข้าหลักเกณฑ์ใช่หรือไม่ ทางรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เลยพูดว่าจะให้ธนาคารออมสิน ช่วยดูแล 

“ที่เหลือยืนยันว่าเราทำงานกันตลอด ถ้ายังไม่มีคำตอบที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ผมก็ไม่อยากจะพูด แต่ก็เข้าใจเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ อยากจะให้แรงงานที่ทำงานอิสราเอลถ้าฟังวันนี้อยู่แล้ว ขอให้สบายใจว่าเราจะไม่ทอดทิ้งท่าน และญาติพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัดก็อยากจะช่วยกันให้พูดให้กลับมาเถอะ สถานการณ์มันจะเลวร้ายลงไปอีกเยอะ หากมีเรื่องการปฎิบัติการภาคพื้นดินเมื่อไหร่ ถนนถูกตัดขาดสนามบินไม่สามารถใช้ได้ จะกลับมาได้อย่างไร อันนี้ขอให้คิดแล้วกัน ซึ่งเป็นนโยบายคร่าวๆอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอีก อย่ายึดถือในตรงนี้ ทางทีมงานทำงานกันตลอด และจะหาข้อสรุปให้ได้โดยเร็ว” นายกรัฐมนตรีกล่าว 

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หากถามมาหลายหน ก็เข้าใจว่าอยากรู้ ก็เลยมาบอกให้ก่อนและคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนได้ ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่แรงงานเป็นจำนวนมากจะต้องใช้เงินเยอะ ตรงนี้ได้มีการประเมินว่าอย่างไร

”30,000 คนก็ต้องใช้เงินเยอะ และยังไม่ทราบว่าต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ นี่คือเหตุผลที่ยังไม่บอก เพราะถ้าพูดก็จะถามกลับอย่างนี้ เพราะอาจจะไม่เข้าใจกับสิ่งที่เจอ แต่ก็พยายามพูดให้คุณได้ข่าวได้ แต่ขอความกรุณานิดนึง บางเรื่องบอกแล้วไม่พร้อมที่จะตอบ วันหลังถ้าทำอย่างนี้ก็ไม่อธิบายให้ฟังจนเข้าใจซึ่งกันและกันว่าเราพยายามเต็มที่และก็พยายามช่วยเหลือเต็มที่ นโยบายดีๆออกมาพยายามช่วยเหลืออย่าเอาแต่ปัญหามาให้ ฝากหน่อยแล้วกัน เป็นห่วงพี่น้องประชาชนจริงๆจึงได้บอกมา“ นายกรัฐมนตรีกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า