ค้าทุเรียนอ่อนหนาวแน่! ราชกิจจาฯ บังคับใช้แล้ว มาตรฐานรับทุเรียนเข้าโรงคัดบรรจุ ต้องได้คุณภาพ

ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : หลักปฏิบัติในการตรวจและรับผลทุเรียนสำหรับโรงรวบรวมและโรงคัดบรรจุ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ.2551 ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2566

ใจความสำคัญ เช่น หลักปฏิบัติของโรงคัดบรรจุ / โรงรวบรวม ในการตรวจและรับผลทุเรียนผลทุเรียนที่จะนำมารวบรวมและคัดบรรจุ 

ต้องมีการตรวจสอบและคัดเลือกว่าเป็นผลทุเรียนที่แก่ ซึ่งผู้ประกอบการโรงรวบรวมหรือโรงคัดบรรจุ ต้องมีมาตรการการตรวจสอบความแก่ของผลทุเรียนก่อนรับเข้าสู่การจัดการ 

-ผลทุเรียนทุกรุ่น ต้องมีที่มาแหล่งปลูกจากที่ใด

-ต้องตรวจลักษณะภายนอกของผลทุเรียนแก่

-ต้องตรวจวิเคราะห์น้ำหนักเนื้อแห้งของทุเรียน

-ผู้ประกอบการโรงคัดบรรจุ/โรงรวบรวมต้องมีการฝึกอบรมผู้เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ควบคุมการก็บเกี่ยว /ผู้เกี่ยวข้องกับการตรวจรับผลทุเรียนโเยตรงหรือโดยอ้อม

-การบันทึกข้อมูลเพื่อใช้สำหรับการตามตรวจสอบ

และอื่นๆ

มีรายงานว่า มาตรฐานดังกล่าว เพิ่งมีการประกาศออกมาใช้ครั้งแรกเกี่ยวกับทุเรียน เพราะที่ผ่านมามีคนบางกลุ่มอาศัยช่องว่างทางกฏหมายทำการค้าทุเรียนอ่อน จนเกิดความเสียหายกับวงการผลไม้(ทุเรียนอ่อน)ไทย เพราะไม่มีกกหมายใดเอาผิดได้ เพียงแต่ใช้ประกาศของทางจังหวัดเป็นตุวควบคุมเท่านั้น

และมาตรฐานที่กำหนดออกมาใช้ทั่วไป จะทดลอง 1 ปี ในฤดูการผลิตปี 66/67 เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ทราบและเตรียมตัว ส่วนในปีหน้า 2567 มีรายงานว่า จะมีการประกาศเป็นมาตรฐานบังคับ เพื่อกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามอย่างจริงจัง

https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/6623.pdf

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า