ผ่างบฯก.เกษตรฯปี 66 จำนวน 1.26 แสนล้าน กมธ.พบ “กรมการข้าว”งบงอก 1.5 หมื่นล้าน

ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ได้มีการพิจารณางบประมาณภาพรวมของ “กระทรวงเกษตรและสหกรณ์” งบประมาณ 1.26 แสนล้านบาท

โดยกมธ.ตั้งข้อสังเกตความเป็นมาเกี่ยวกับงบประมาณของ “กรมการข้าว” ที่เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ประมาณ 15,000 ล้านบาท ( งบฯปี 2565 จำนวน 2,000 ล้าน บาท ส่วนปี 66 ของบฯเข้ามา 17,000 ล้านบาท) ว่า กระทรวงเกษตรฯมีแนวนโยบายอย่างไรถึงเพิ่มงบประมาณให้ “กรมการข้าว” มากขึ้นอย่างมาก และบางโครงการมีการผูกผันงบประมาณต่อไปอีกประมาณ 8-10 ปี และหลังจากการเพิ่มงบประมาณ หน่วยงานดังกล่าวมีแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรลดต้นทุนการผลิตได้อย่างไร

กมธ.ฯ วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566

ด้านผู้แทนจากกระทรวงเกษตรฯได้ชี้แจงว่า จะนำงบประมาณลงไปให้เกษตรกรทั้งหมด 5,000 ตำบล ผ่าน“ศูนย์ข้าวชุมชน”ศูนย์ละ 3 ล้านบาท วงเงิน 15,000 ล้านบาท จากเดิมรัฐบาลใช้งบประมาณอุดหนุนเกษตรกรไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ ใช้งบประมาณจำนวนมาก

งบประมาณของกรมการข้าวที่เพิ่มขึ้นถึง15,000 ล้าน เดิมทีเงินส่วนนี้เป็นเงินชดเชยค่าเก็บเกี่ยวที่ทางกระทรวงพาณิชย์จ่ายให้เกษตรกร แต่ปีนี้เปลี่ยนวิธีใหม่ให้เงินผ่าน“ศูนย์ข้าวชุมชน” ของ“กรมการข้าว”แทน รวมทั้งการใช้เครื่องจักรทางการเกษตรเพื่อเป็นการลดต้นทุนเกษตรยั่งยืน โดยงบประมาณส่วนนี้จะสร้างความเข้มแข็งและประโยชน์ให้กับเกษตรกรในชนบทยิ่งขึ้น

กมธ.ยังพิจารณาถึงงบประมาณของสำนักเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) งบประมาณจำนวน 601,888,700 บาท กมธ.ยังหารือเกี่ยวกับปัญหาสงครามรัสเซียกับยูเครน ทำให้เกิดปัญหาการนำเข้า-ส่งออกสินค้าทางการเกษตรในหลายประเทศเกิดภาวะขาดแคลน ผลผลิตทางการเกษตรทั่วโลก กมธ.สอบถามเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลนผลผลิตทางการเกษตรทั่วโลกจะส่งผลต่อประเทศไทยในอีก 6 เดือนข้างหน้าในแง่ของปัญหาการขาดแคลนอาหารหรือไม่

ผู้แทนจาก สำนักเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ชี้แจงว่า ประเทศไทยมีอาหารเพียงพอต่อความมั่นคงทางอาหารของประเทศ รวมถึงเพียงพอต่อการส่งออกไปยังต่างประเทศ แต่มีปัญหาสำคัญ 3 ประเด็น คือ ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่นำเข้าจากต่างประเทศราคาเพิ่มสูงขึ้นมาก ต้นทุนด้านพลังงาน และต้นทุนการขนส่ง

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 เปิดเผยว่า งบประมาณของกรมการข้าวที่เพิ่มขึ้นถึง 15,000 ล้าน เดิมทีเงินส่วนนี้เป็นเงินชดเชยค่าเก็บเกี่ยวที่ทางกระทรวงพาณิชย์จ่ายให้เกษตรกร แต่ปีนี้เปลี่ยนวิธีมาเป็นการช่วยเหลือผ่านศูนย์ข้าวชุมชนของกรมการข้าว อย่างการจัดซื้อเครื่องจักรกลทางการเกษตรเพื่อเป็นการลดต้นทุนการเกษตรให้ยั่งยืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า