รมว.เกษตรฯ ประชุมคณะกรรมการนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ครั้งที่ 2/2566 เร่งขับเคลื่อนนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรฯ

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ครั้งที่ 2/2566 โดยมี นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้าร่วม ณ ห้องประชุม 134 – 135 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting ซึ่งมีวาระพิจารณาเร่งด่วนที่สำคัญ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบ ดังนี้

ประชุมคณะกรรมการนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ครั้งที่ 2/2566

1)การเปิดตลาดนำเข้าสินค้าเกษตรในโควตาตามความตกลงภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) คราวละ 3 ปี(ปี 2567 – 2569) จำนวน 5 รายการ ได้แก่ เมล็ดกาแฟ ผลิตภัณฑ์กาแฟ ชา พริกไทย และลำไยแห้ง โดยปริมาณและอัตราภาษีให้เป็นไปตามพันธกรณีที่ไทยได้ผูกพันไว้ และการจัดสรรรปริมาณการนำเข้าในโควตา WTO ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กรมการค้าต่างประเทศเสนอ ก่อนมอบหมายกรมการค้าต่างประเทศดำเนินการออกกฎหมายต่อไป

ประชุมคณะกรรมการนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ครั้งที่ 2/2566

และ 2) การขอขยายปริมาณเปิดตลาดเมล็ดกาแฟดิบในโควตาตามความตกลง WTO เพิ่มเติม ปริมาณ 200 ตัน มีระยะเวลา 1 ปี (ปี 2567) โดยใช้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการจัดสรรปริมาณการนำเข้าเช่นเดียวกับการเปิดตลาดปริมาณการนำเข้าเมล็ดกาแฟในโควตาตามความตกลง WTO ซึ่งจะนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ ก่อนแจ้งกรมการค้าต่างประเทศดำเนินการออกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป

ประชุมคณะกรรมการนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ครั้งที่ 2/2566

ประชุมคณะกรรมการนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ครั้งที่ 2/2566

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า