กรมส่งเสริมการเกษตร ชู ศจช. ขยายผลกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ปี 67

E0B8A3E0B8ADE0B887E0B8ADE0B898E0B8B4E0B89AE0B894E0B8B5 scaled
นายรพีทัศน์  อุ่นจิตตพันธ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร 

นายรพีทัศน์  อุ่นจิตตพันธ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ตลอดปี 2566 ที่ผ่านมากรมส่งเสริมการเกษตร มีนโยบายสร้างกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร หรือ Farmer Field School : FFS ซึ่งเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการผสานกันอย่างเหมาะสมระหว่างวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม กระบวนการที่มีประสิทธิภาพ และการมีส่วนร่วมของเกษตรกร ที่จะส่งเสริมและสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ จนเกิดโรงเรียนเกษตรกรชั้นนำที่มีเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเป็นวิทยากรพี่เลี้ยง และสามารถเป็นแบบอย่างการดำเนินการตามกระบวนการโรงเรียนเกษตรกรในพื้นที่ จำนวน 79 แห่ง 77 จังหวัด พร้อมพัฒนาเป็นโรงเรียนเกษตรกรต้นแบบพืชเศรษฐกิจสำคัญ จำนวน 7 ชนิด ได้แก่ ข้าว ผัก ทุเรียน อะโวคาโด มันสำปะหลัง มะพร้าว และดาวเรือง

โดยในปี 2567 กรมส่งเสริมการเกษตร เตรียมขยายผลการดำเนินงานโรงเรียนเกษตรกร พัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรให้เป็นวิทยากรกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร (Master Trainer : MT) อย่างต่อเนื่อง และขยายผลพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรให้เป็นวิทยากรพี่เลี้ยงกระบวนการโรงเรียนเกษตรกรระดับพื้นที่ (Facilitator) รวมถึงการเรียนรู้ด้วยตนเองทางระบบออนไลน์ DOAE e-Learning ประกอบกับเตรียมผลักดันศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน (ศจช.) ใน 882 อำเภอทั่วประเทศ ให้สามารถยกระดับการเรียนรู้ตามกระบวนการโรงเรียนเกษตรกรได้ โดยเน้นการจัดกระบวนการเรียนรู้ในหัวข้อที่มาจากความต้องการของเกษตรกร เน้นให้เกษตรกรมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ และก้าวทันการใช้นวัตกรรมด้านการอารักขาพืชใหม่ ๆ จนเกิดความเข้าใจสภาพปัญหาที่ตนเผชิญอย่างแท้จริง สามารถวิเคราะห์ชนิดของศัตรูพืชในพื้นที่ที่ตนเพาะปลูกพืชได้ และรู้วิธีการจัดการอย่างถูกต้องเหมาะสม  ทั้งนี้ เนื่องจาก ศจช. เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของเกษตรกรในชุมชนเพื่อป้องกันกำจัดศัตรูพืช การใช้กระบวนการโรงเรียนเกษตรกร จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้พี่น้องเกษตรกรในแต่ละพื้นที่สามารถวิเคราะห์และตระหนักรู้ถึงปัญหาในการประกอบอาชีพการเกษตรของตนหรือชุมชน และขับเคลื่อนเพื่อแก้ปัญหาได้อย่างมีทิศทางและตรงตามความต้องการของเกษตรกรอย่างแท้จริง

FFS E0B895E0B989E0B899E0B981E0B89AE0B89A E0B89FE0B989E0B8B2 E0B899E0B8B9E0B899
DSC 5936 0 scaled
กรมส่งเสริมการเกษตร ชู ศจช. ขยายผลกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ปี 67

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ในปี 2567 กรมส่งเสริมการเกษตรยังคงเดินหน้าสนับสนุนให้มีการประกวด ศจช. ดีเด่น ทั้งในระดับจังหวัด ระดับเขต และระดับประเทศ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่เกษตรกรในการร่วมแรงร่วมใจป้องกันและแก้ไจปัญหาศัตรูพืช จนสามารถยกย่องให้เป็นต้นแบบในการเรียนรู้ พร้อมเชื่อมโยงเครือข่าย ศจช. กับ แปลงใหญ่ โดยเตรียมพร้อมจัดประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมการขับเคลื่อน ศจช. และคณะกรรมการขับเคลื่อนแปลงใหญ่ในทุกจังหวัด เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ผลักดันให้เกิดเครือข่ายการบูรณาการด้านการเกษตรในพื้นที่ สร้างช่องทางการเชื่อมโยงให้เกิดการเกื้อกูลระหว่างกัน และสร้างประโยชน์ระหว่างกลุ่มเกษตรกร รวมถึงร่วมกันกำหนดแผนการผลิตพืช การผลิตขยายและใช้ชีวภัณฑ์ เพื่อลดต้นทุนการผลิต และช่องทางการรวมกลุ่มเพื่อจำหน่ายสู่ตลาด รวมทั้งพร้อมที่จะขยายผลกระบวนการโรงเรียนเกษตรกรไปสู่พืชเศรษฐกิจสำคัญอื่นเพิ่มเติมจากพืชเศรษฐกิจ 7 ชนิดตามที่กล่าวมา ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของกรมส่งเสริมการเกษตรที่จะมุ่งให้เกษตรกรใช้กระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ในกระบวนการผลิตสินค้าเกษตรด้านพืช ครอบคลุมพื้นที่ 882 อำเภอ ภายในปี 2570 ต่อไป

DSC 5920 scaled
กรมส่งเสริมการเกษตร ชู ศจช. ขยายผลกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ปี 67

67654
กรมส่งเสริมการเกษตร ชู ศจช. ขยายผลกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ปี 67

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า