ทบ.จัดอบรมเยาวชนเรียนรู้ ”ภูมิปัญญาพื้นบ้านด้านเกษตรกรรม” ต่อยอดจาก ”โคกหนองนาโมเดล” 

กองทัพบกจัดอบรมเยาวชนให้เรียนรู้ ”ภูมิปัญญาพื้นบ้านด้านเกษตรกรรม” ต่อยอดจากโครงการโคกหนองนาโมเดล โดยฝึกให้เรียนรู้ด้วยตัวเองทุกกระบวนการเพาะปลูกและระบบการใช้น้ำ

กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ โดยกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 11 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ ดำเนินการอบรมเยาวชนรุ่นที่ 3 ภายใต้โครงการ “ปลูกจิตสำนึกเยาวชนรักชาติ กองทัพภาคที่ 1” ซึ่งดำเนินการขึ้นเพื่อให้เยาวชนได้สัมผัสและเรียนรู้จากประสบการณ์จริงในเรื่องเกษตรซึ่งเป็น ”ภูมิปัญญาพื้นบ้านของไทย” โดยเป็นเยาวชนจากอำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง สังกัดโรงเรียนวัดถนน 127 คน โรงเรียนวัดพิจารณ์โสภณ 81คน รวม 208 คน

โดยให้เด็กๆได้เรียนรู้จากกิจกรรมและทดลองลงมือทำด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ทั้งการทดลองปลูกข้าวแบบปักดำ ซึ่งเป็นการปลูกข้าวแบบดังเดิมของชาวนาไทย การทดลองปลูกต้นไม้และพันธุ์ไม้บริเวณคันนา  หลากหลายชนิด ทั้งกล้วย  ตะไคร้ พริกขี้หนู มะนาว พืชผักสวนครัวต่างๆ  ซึ่งจะทำให้มีผลผลิตไว้ เก็บกินในครัวเรือนประหยัดเงิน หากมีเหลือยังสามารถนำไปจำหน่ายสร้างรายได้เสริม  

รวมทั้งยังให้ความรู้การใช้น้ำให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด ด้วยความหวังว่าความรู้ที่หน่วยทหารถ่ายทอดให้เยาวชน จะเป็นจุดเริ่มต้นในการซึมซับข้อมูลและเห็นประโยชน์ จาก ”โคกหนองนาโมเดล”  รูปแบบและวิถีความเป็นอยู่แบบไทยๆ ที่รวบรวมการใช้พื้นที่แบบคุ้มค่า  เกิดประโยชน์ทุกการใช้สอย 

และสิ่งสำคัญที่สุด คือ เยาวชนทุกคนที่เข้าอบรมจะได้สัมผัสกับศาสตร์พระราชาที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานไว้ให้กับคนไทย โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงตั้งปณิธานนำมาสืบสานและต่อยอด เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้สัมผัสและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเองและครอบครัวต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า