“ลาว”เปิดใช้จุดขนถ่ายสินค้า ‘รถไฟจีน-ลาว’ พร้อมส่งสินค้าสู่แหลมฉบังของไทย 

ทางการลาว ทำพิธีเปิดใช้งานจุดขนถ่ายสินค้าสถานีเวียงจันทน์ใต้ ของทางรถไฟจีน-ลาว อย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(1 ก.ค.65) พร้อมกับส่งรถไฟบรรทุกตู้สินค้าขบวนแรก มุ่งหน้าสู่ท่าเรือแหลมฉบังของไทย 

การเปิดใช้งานจุดขนถ่ายสินค้าครั้งนี้ จะสร้างความสะดวกสบายยิ่งขึ้นให้แก่ช่องทางการขนส่งระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นการขนส่งต่างรูปแบบทั้งทางบกและทางทะเล เนื่องจากรถไฟจีน-ลาว เป็นรางรถไฟขนาดมาตรฐาน (1.435 เมตร) 

ขณะที่รถไฟไทยใช้รางที่มีความกว้าง 1 เมตร การขนส่งสินค้าทางรถไฟระหว่างลาวกับไทย จึงจำเป็นต้องมีการขนถ่ายสินค้า โดยเมื่อวันที่ 1 ก.ค.65 ทางการลาว ได้ทำพิธีเปิดการเชื่อมโยงระบบรางมาตรฐานและรางหนึ่งเมตร ซึ่งตั้งเป้าว่าจุดขนถ่ายสินค้าของสถานีเวียงจันทน์ใต้แห่งนี้ จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของการขนส่งสินค้าระหว่างจีนกับบรรดาประเทศในอาเซียน

เมื่อนับถึงวันที่ 30 มิ.ย.65 รถไฟจีน-ลาว ขนส่งผู้โดยสารแล้ว 3.36 ล้านคน โดยทางรถไฟส่วนที่อยู่ในลาวให้บริการขนส่งผู้โดยสารแล้ว 4.8 แสนคน ขนส่งขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าแล้ว 4.69 ล้านตัน และขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนจีน-ลาวแล้ว 7.7 แสนตัน

สำหรับรถไฟจีน-ลาว เป็นโครงการเชื่อมต่อเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีน และแผนยุทธศาสตร์ของลาว ในการเปลี่ยนประเทศลาวที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลสู่ศูนย์กลางการเชื่อมต่อทางบก

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า