ทีมแพทย์สหรัฐฯปลูกถ่าย‘หัวใจหมู’สู่มนุษย์ 

เมื่อวันอังคาร (12 ก.ค.65) ทีมแพทย์จากศูนย์การแพทย์ลังกอน เฮลธ์ (Langone Health) แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์กของสหรัฐฯ ประกาศความสำเร็จในการปลูกถ่ายหัวใจหมูที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรม 2 ดวง ให้ร่างผู้เสียชีวิตเมื่อไม่นานนี้

รายงานระบุว่าการผ่าตัดปลูกถ่ายข้างต้นที่เรียกว่า “ซีโนทรานสแพลนต์” (xenotransplant) ดำเนินการที่ศูนย์ฯ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.65 และ 6 ก.ค.65 ที่ผ่านมา

หัวใจดังกล่าวมาจากหมูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรม 10 ตำแหน่ง ได้แก่ การกำจัดยีนหมู 4 จุด เพื่อป้องกันการปฏิเสธและการเติบโตของอวัยวะที่ผิดปกติ และการถ่ายโอนยีนมนุษย์ 6 จุด เพื่อกระตุ้นการแสดงออกของโปรตีนควบคุมเส้นทางชีววิทยาสำคัญ ซึ่งอาจถูกรบกวนโดยความไม่เข้ากันระหว่างหมูและมนุษย์

E841A9CC C6F3 44ED 907D F09469326D33

รายงานระบุว่าหัวใจหมูทั้งสองดวงถูกปลูกถ่ายให้ผู้บริจาคที่เสียชีวิตเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งร่างกายยังคงทำงานอยู่ได้ด้วยการใช้เครื่องช่วยหายใจ โดยทีมแพทย์เผยว่าไม่พบสัญญาณการปฏิเสธหัวใจทั้งสองดวงในระยะแรก และหัวใจยังทำงานตามปกติ ร่วมกับการให้ยาหลังปลูกถ่ายแบบมาตรฐาน โดยไม่มีการใช้เครื่องมือช่วยเหลือเพิ่มเติม

ด้านอเล็กซ์ เรเยนโทวิช ผู้อำนวยการทางการแพทย์แผนกการปลูกถ่ายหัวใจและผู้อำนวยการโครงการภาวะหัวใจล้มเหลวขั้นสูงของศูนย์ฯ ระบุว่า ความก้าวหน้าล่าสุดในการปลูกถ่ายอวัยวะจากสัตว์สู่มนุษย์นี้ทำให้การแพทย์สาขาดังกล่าว ขยับเข้าใกล้การสร้างแหล่งอวัยวะใหม่สำหรับผู้เผชิญโรคที่เป็นอันตรายต่อชีวิต

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)