“ปศุสัตว์”มาช่วยแล้ว! สัตว์กว่า 200 ตัวในวัดพระบิดาลัทธิประหลาด จ.ชัยภูมิ

“ปศุสัตว์”เข้าช่วยคัดแยก ”สัตว์”หลายชนิด รวมกว่า 200 ตัว ที่ตรวจพบภายในวัดพระบิดา ลัทธิประหลาด พื้นที่จ.ชัยภูมิ

ความคืบหน้ากรณีลัทธิประหลาดในจังหวัดชัยภูมิ ไม่เพียงพบสิ่งผิดกฎหมายและซากศพมนุษย์ ยังตรวจพบทั้งสัตว์อีกหลายรายการ เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์จึงเข้าตรวจสอบและคัดแยก ก่อนหาทางช่วยเหลือ และเตรียมส่งต่อสัตว์ที่พบ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดูแล

กรณีชายชราเปิดสำนักปฏิบัติธรรมมีฤๅษี ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลดงกลาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ตั้งตัวเป็นเจ้าสำนักและอ้างตัวเป็นพระบิดาที่ศักดิ์สิทธิ์สูงกว่าทุกศาสนา ซึ่งมีการมอมเมาลูกศิษย์อ้างว่าสามารถรักษาโรคได้ด้วยการให้กินอุจจาระ ปัสสาวะ ขี้ไคล เสมหะ เศษน้ำเหลืองที่ต่อท่อออกมาจากโลงศพที่มีการตรวจพบด้วยรวม 11 ศพ ที่เก็บไว้ในสำนักดังกล่าว โดยอ้างว่าเพื่อช่วยรักษาโรคและช่วยให้ผู้ตายได้ขึ้นสวรรค์ 

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าตรวจค้น ตรวจสอบและอายัดหลักฐานการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องต่อฤๅษีเจ้าสำนักเพิ่มเติม พร้อมสั่งปิดสำนัก และให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ทั้งหมดให้เสร็จภายในไม่เกิน 10 วันจากนี้ไป เนื่องจากมีการดำเนินคดีเบื้องต้นใน 2 ข้อหาไปแล้ว ในข้อหาบุกรุกป่าพื้นที่สาธารณะ ที่ทางป่าไม้ตรวจสอบรวมมีพื้นที่สำนัก ทั้งหมดรวม 26 ไร่ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบการกั้นคอกเลี้ยงสัตว์ไว้หลายรายการ

และวันนี้(10 พ.ค.65) นาย ทวีศักดิ์ พนิกรณ์ ปศุสัตว์อำเภอคอนสาร ได้เข้าร่วมตรวจสอบแบบบูรณาการทุกฝ่าย และได้ตรวจสุขภาพสัตว์และจำนวนสัตว์ภายในวัดพระบิดา พบจำนวนสัตว์ แยกเป็น โค จำนวน11 ตัว ,กระบือ จำนวน 5 ตัว ,กวางพันธุ์รูซ่า จำนวน 15 ตัว ,ไก่ไข่ประมาณ 35 ตัว ,ไก่พื้นเมือง ไม่ทราบจำนวน ,ไก่งวง ไม่ทราบจำนวน ,เป็ดเทศ ประมาณ 17 ตัว ,สุนัข ประมาณ 80 ตัว ,แมว 20-28 ตัว ,อีกัวน่า1 ตัว ,หนูตะเภา จำนวน 24 ตัว

เบื้องต้นปศุสัตว์อำเภอคอนสาร ได้นำอาหาร คือ ฟางแห้งอัด 6 ก้อนไปให้โคและกระบือกิน และมีผู้มาแจ้งเป็นเจ้าของโค-กระบือ และจะขอนำกลับออกไปเลี้ยง เจ้าหน้าที่จึงได้แนะนำให้หาหลักฐานการเป็นเจ้าของและผู้ครอบครองไปยื่นต่อฝ่ายปกครองดำเนินการสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ขณะเดียวกันได้จำแนกกลุ่มสัตว์ป่า คือ กวาง อีกัวนา โดยประสานให้เจ้าหน้าที่ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชัยภูมิ พิจารณาดำเนินการต่อ ส่วนปศุสัตว์ ได้แก่ โค กระบือ สุกร ไก่ไข่ ไก่บ้าน ปศุสัตว์อำเภอคอนสาร จะร่วมหารือกับฝ่ายปกครองในพื้นที่เพื่อหาแนวทางในการดำเนินการต่อไป สำหรับสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขแมว ทีมเจ้าหน้าที่จะตรวจสุขภาพและผ่าตัดทำหมัน รวมทั้งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จากนั้นจะประสานหาบ้านให้สัตว์เลี้ยง หรือนำไปฝากที่ศูนย์รับเลี้ยงสุนัขจรจัด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า