“กรมวิชาการเกษตร”จับมือ”สภาอุตสาหกรรม”ยกระดับ”เกษตรอุตสาหกรรม”ขับเคลื่อนงานวิจัยและเทคโนโลยีด้านการเกษตรสมัยใหม่ ตอบโจทย์ ตลาดนำการการวิจัย

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ร่วมหารือกับ ผู้แทนสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประกอบด้วยนายธนารักษ์ พงษ์เภตรา ประธานสถาบันอุตสาหกรรมการเกษตร/รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และนายเฉลิม โกกนุทาภรณ์ รองประธานสถาบันอุตสาหกรรมการเกษตร พร้อมด้วย ผู้แทนคณะกรรมการ กสว. และ ผู้แทน สกสว.  

โดยมีประเด็นหารือ ดังนี้ 

1.แนวทางการสนับสนุน การใช้สารชีวภัณฑ์ / Bio Control เกษตรปลอดภัย /Biopesticide การจัดการเกษตรอินทรีย์  การขึ้นทะเบียนสารชีวภัณฑ์   และการร่วมพัฒนาสารชีวภัณฑ์และปุ๋ยชีวภาพร่วมกับกรมวิชาการเกษตร 

2.การจัดเตรียมมาตรฐาน Green รับรองแปลงเพาะปลูก ผลผลิตต้นทางสำหรับการผลิตเอทานอล

    – การขับเคลื่อนเป้าหมายเพื่อเป็น World of Tropical Seed ตามเป้าหมายการประชุม APEC ด้านเกษตรและความมั่นคงอาหาร

    – การพัฒนาสายพันธุ์มันสำปะหลัง โดยการใช้ Biotechnology ทั้งการใช้ Molecular marker, การใช้เทคโนโลยี Gene editing 

3. การขับเคลื่อนโครงการ Carbon credit และ Carbon neutral ภาคการเกษตรที่กรมวิชาการเกษตร รับเป็นหน่วยงาน Accreditation Body ระหว่าง กวก. และ อบก.  โดยสภาอุตสาหกรรม จะร่วมนำร่องในไร่อ้อย มันสำปะหลัง ยางพารา และปาล์ม ในพื้นที่นำร่อง จ.ชลบุรี อุทัยธานี สุราษฎร์ธานี เป็นต้น 

4. การขับเคลื่อน SAI (Smart Agriculture Industry) 

5. กองทุนนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรม  โดยการต่อยอดงานวิจัยจากกรมวิชาการเกษตร เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนกองทุนนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรม รวมถึง การสนับสนุนจาก กสว และ สกสว โดยจะได้จัดตั้งคณะทำงานร่วมกันขับเคลื่อนประเด็นต่างๆ ให้ชัดเจนและเป็นรูปธรรมโดยมองถึง Big Pictures ด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า