‘ฮาริสซา’ ซอสพริกตูนิเซีย ขึ้นแท่นมรดกทางวัฒนธรรมของยูเนสโก

ฮาริสซา(Harissa) ซอสพริกของตูนิเซีย ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ขององค์การยูเนสโก (UNESCO)

ความรู้ ทักษะ ตลอดจนแนวปฏิบัติทางสังคมและการประกอบอาหารของ “ฮาริสซา” ผ่านการพิจารณาระหว่างการประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ครั้งที่ 17 ที่กำลังดำเนินอยู่ในกรุงราบัต เมืองหลวงของโมร็อกโก

วิธีการทำฮาริสซาเริ่มจากการตากพริกให้แห้ง ก่อนผ่าเอาก้านและคว้านเมล็ดพริกออก จากนั้นนำพริกไปล้าง บด และปรุงรสด้วยเกลือ กระเทียม และผักชีโดยใช้สากและครกหรือเครื่องบด โดยฮาริสซาถือเป็นส่วนประกอบที่ชาวตูนิเซียมักใช้ประกอบอาหารเป็นประจำ

อนึ่ง อนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Convention for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage) ผ่านการรับรอง ณ การประชุมสมัยสามัญของยูเนสโก ครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2003 เพื่อคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของโลก

ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการฯ ปีนี้ ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 3 ธ.ค. ได้ประเมินรายชื่อที่ยื่นเสนอโดยรัฐภาคีกว่า 50 รายการ เพื่อขึ้นทะเบียนในรายชื่ออนุสัญญาฯ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า