กรมการข้าวนำทีมสื่อมวลชนดูงาน’โครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2566’มุ่งส่งเสริมเกษตรกรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว มอบหมายให้ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชัยนาท นำทีม สื่อมวลชนดูงาน โครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2566  เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการและสร้างการรับรู้แก่เกษตรกร ส่งเสริมเกษตรกรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวในการเพาะปลูก ณ จังหวัดสิงห์บุรี และจังหวัดชัยนาท 

นายสุวิทย์ เผือกจีน ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชัยนาท กล่าวว่า สำหรับโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2566 ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชัยนาท มีพื้นที่ที่รับผิดชอบโครงการ ด้วยกัน 3  จังหวัด คือจังหวัด ชัยนาท สิงห์บุรี และอ่างทอง โดยมีเป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 4,336 ครัวเรือน คิดเป็นปริมาณเมล็ดพันธุ์ จำนวน 1,734,000 กิโลกรัม โดยวัตถุประสงค์ของโครงการดังกล่าวนั้น มุ่งเน้นให้เกษตรกรได้ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ซึ่งให้ผลผลิตเฉลี่ยสูง ต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืชและได้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดีตรงตามความต้องการของตลาดกรมการข้าว ซึ่งหากเกษตรกรยังคงใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่เกษตรกรเก็บไว้เองหลายรอบซึ่งมีผลทำให้คุณภาพข้าวลดลง จึงเห็นสมควรส่งเสริมให้เกษตรกรเปลี่ยนไปใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีที่ผลิตและจำหน่ายโดยศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อยกระดับปริมาณและคุณภาพผลผลิตข้าวให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ 

E6299BE3 B1B2 4E36 8374 056B5AA9AFF2

ด้านนายวินัย จีนจัน  ประธานศูนย์ข้าวชุมชนบ้านโพธิ์เจริญ ตำบลท่าชัย อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาทกล่าวว่า โครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2566 ถือว่าเป็นโครงการที่ดีต่อเกษตรกร เพราะว่าเกษตรกรชาวนา การใช้เมล็ดพันธุ์เป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งในแต่ละปีเกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ในปริมาณที่มากพอสมควร ต้นทุนก็สูงขึ้นตามไปด้วย เมื่อมีโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2566 เข้ามาเกษตรกรก็มีตัวเลือก ช่องทางการซื้อเมล็ดพันธุ์มากขึ้น 

7C39B446 0FA8 42AC 8BE1 D4C140DF779B

รวมถึงราคาที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจำหน่ายให้แก่เกษตรกร ถูกกว่าท้องตลาดกิโลกรัมละ 3 บาท ซึ่งถ้าตลาดทั่วไปราคาเมล็ดพันธุ์ข้าวประมาณกิโลกรัมละ 10 บาท ก็ถือว่าเป็นผลดีที่เกษตรกรจะสามารถลดต้นทุนการผลิตข้าวได้ และยังได้ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ดี มีคุณภาพ  ซึ่งตอนนี้ศูนย์วิจัยข้าวชัยนาทและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชัยนาทก็ได้เข้ามาสร้างความรู้ ความเข้าใจในโครงการมากขึ้น ผ่านการประชุมอบรม เรื่องการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ และกลุ่มอยู่ระหว่างการสมัครเข้าร่วมโครงการ เพื่อยกระดับให้การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของกลุ่มสามารถพัฒนาต่อไปได้ในอนาคต  

C336AFF9 A7B3 47D0 A637 85A7AC2D1DA1

ด้านนายอุทัย บัวศรีตัน ประธานศูนย์ข้าวชุมชนตำบลทองเอน อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยว่ามีความสนใจและอยากนำพาเกษตรกรในพื้นที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี2566 เพื่อพัฒนาให้กลุ่มผลิตข้าวได้คุณภาพมาตรฐานมากยิ่งขึ้น มีแหล่งที่มาของเมล็ดพันธุ์ที่ชัดเจนสามารถต่อรองราคากับท้องตลาดได้ อีกทั้งยังสามารถซื้อเมล็ดพันธุ์จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว ได้ในราคาที่ถูก ก็ส่งผลให้เกษตรกรมีกำลังในการซื้อมากขึ้น ผลผลิตข้าวก็มีประสิทธภาพ พร้อมทั้งเกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอีกด้วย 

หากเกษตรกรหรือผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถรวมกลุ่มและ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชัยนาท ผู้นำชุมชน อาสาสมัครเกษตรกรหมู่บ้าน (อกม.) เกษตรกรปราดเปรื่อง(Smart Farmer) หรือประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ประธานศูนย์ข้าวชุมชน ในเขตจังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี และอ่างทอง 

A6755A02 5210 48E7 B163 8C0644823C1E

โดยเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ ต้องมีคุณสมบัติตามเงื่อนไขดังนี้ 

1. เป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนการปลูกข้าวกับกรมส่งเสริมการเกษตร ในปี 2564/65 และไม่ได้รับความช่วยเหลือเมล็ดพันธุ์ข้าวจากหน่วยงานของกรมการข้าวในปี 2565 – 2566

2. เกษตรกรจะได้รับการช่วยเหลือตามพื้นที่ปลูกจริงที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรครัวเรือนละไม่เกิน 30 ไร่ ไร่ละ15 กิโลกรัม รายละไม่เกิน 450 กิโลกรัม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า