กรมการค้าภายในเผยปรับขึ้น’ราคาไข่ไก่’พรุ่งนี้ เพื่อสอดคล้องต้นทุนผลิตและกรมปศุสัตว์ขอลดปริมาณแม่ไก่ดันส่งออก

กรมการค้าภายในแจงปม’ปรับขึ้นราคาไข่’ตั้งแต่พรุ่งนี้(6 ม.ค.66)สาเหตุมาจากเพื่อให้สอดคล้องต้นทุนการผลิต คาดราคาน่าจะอยู่ในระดับนี้ต่อไป หากไม่มีปัจจัยมากระทบ

วันที่ 5 ม.ค.2566 นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่หลายราย ประกาศ ปรับขึ้นราคาแนะนำไข่คละหน้าฟาร์มฟองละ 20 สตางค์ คือ ปรับจากฟองละ 3.40 บาท เป็น 3.60 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค.(พรุ่งนี้)เป็นต้นไป ว่า เป็นการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ที่ยังอยู่ในโครงสร้างราคาที่กำกับดูแล และไม่เกินเพดานที่กำหนดอัตรากำไรที่กำหนด รวมทั้งยังสอดคล้องกับต้นทุนการผลิต

49D04072 99B7 4133 8C4B AF628823F469

นายอุดม กล่าวต่อว่า ส่วนสาเหตุที่ไข่ไก่ปรับขึ้นราคาเนื่องจากก่อนนี้ไข่ออกมามาก ผู้เลี้ยงได้มีการปรับลดราคาไข่ไก่ลง ขณะที่กรมปศุสัตว์ขอให้มีการปรับลดแม่ไก่ลง และผลักดันการส่งออกไข่เพื่อทำให้ไข่ลดลง สอดคล้องกับความต้องการ จึงทำให้ไข่ต้องปรับราคาขึ้นเท่าเดิมที่เคยปรับลง

อย่างไรก็ตาม มาตรการปลดแม่ไก่และส่งออกได้สิ้นสุดแล้ว คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะอยู่ในระดับนี้ต่อไปหากไม่มีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามากระทบเพิ่มเติม 

69A59967 9E1B 4AF6 9168 585D10A3F258

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า