กล้องฮับเบิลของนาซาเก็บภาพ’ดาวฤกษ์’ถูกหลุมดำกลืนกิน

คณะนักดาราศาสตร์ที่ใช้งานกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การนาซา(NASA) ได้บันทึกช่วงเวลาสุดท้ายของดาวฤกษ์ขณะถูกหลุมดำกลืนกิน

เมื่อวันพฤหัสบดี (12 ม.ค.) องค์การฯ ระบุว่าคณะนักดาราศาสตร์กำลังใช้งานกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลค้นหารายละเอียดของสิ่งที่เกิดขึ้นยามดวงดาวพุ่งเข้าสู่หลุมดำอันเป็นหุบเหวลึกแห่งแรงโน้มถ่วง

คณะนักดาราศาสตร์ตรวจพบปรากฏการณ์คลื่นรบกวนรอบหลุมดำประมาณ 100 ครั้ง โดยใช้กล้องโทรทรรศน์หลากหลายชนิด โดยองค์การฯ ระบุว่าหอสังเกตการณ์อวกาศพลังงานสูงหลายแห่งพบปรากฏการณ์คลื่นรบกวนในหลุมดำอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2021 และปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นในกาแล็กซีอื่นด้วย

องค์การฯ ระบุว่าข้อมูลถูกรวบรวมด้วยแสงรังสีเอ็กซ์จากวงแหวนแสงร้อนจัดรอบหลุมดำ ซึ่งก่อตัวขึ้นหลังจากดาวฤกษ์ถูกแยกออกจากกัน โดยแตกต่างจากการสำรวจของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่ากาแล็กซีที่มีหลุมดำมวลมหาศาลอันสงบนิ่งอยู่ตรงกลางจะเกิดการสลายตัวของดาวฤกษ์เพียงไม่กี่ครั้งในทุกๆ 100,000 ปี

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า