การค้าไทย-RCEP ปี 2022 ขยายตัวกว่า 7%

สินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทย เปิดเผยมูลค่าการค้าของไทยกับประเทศสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ในปี 2022 อยู่ที่ 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.94 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.11 เมื่อเทียบปีต่อปี

สินิตย์กล่าวว่าความตกลงฯ ส่งผลดีต่อการค้าของไทยกับประเทศสมาชิกความตกลงฯ แห่งอื่นๆ นับตั้งแต่มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนมกราคม 2022 โดยมูลค่าการส่งออกจากไทยสู่ประเทศสมาชิกความตกลงฯ อยู่ที่ 1.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.63 ล้านล้านบาท) ขณะมูลค่าการนำเข้าจากประเทศสมาชิกความตกลงฯ อยู่ที่ 1.6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.3 ล้านล้านบาท)

สินิตย์ชี้ว่าความตกลงฯ ไม่เพียงลดหรือยกเลิกภาษีศุลกากรเพิ่มเติมแก่ธุรกิจไทย แต่ยังเสนอมาตรการอำนวยความสะดวกทางการค้าเพื่อเร่งขั้นตอนพิธีการศุลกากร ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการค้าสินค้าที่เน่าเสียง่ายอย่างมาก ทั้งยังช่วยเพิ่มทางเลือกแก่ผู้ประกอบการไทยในการส่งออกและนำเข้าสินค้าจากประเทศสมาชิกความตกลงฯ แห่งอื่นๆ อีกด้วย

ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ประกอบด้วย 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน (บรูไน กัมพูชาอินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม) รวมกับ 5 ประเทศคู่ค้า ได้แก่จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า