กรมวิชาการเกษตรหนุนคาร์บอนเครดิตจากสวนยางส่งเสริมอุตสาหกรรมสีเขียว

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ยางพาราเป็นสินค้าเกษตรที่มีการส่งออกมากในลำดับต้น ๆ ของประเทศไทย เป็นพืชที่มีศักยภาพในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกยางพาราประมาณ 24 ล้านไร่ สวนยางพาราจึงเป็นแหล่งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และมีการกักเก็บคาร์บอนที่ดี 

โดยลักษณะตามธรรมชาติของยางพารา จะมีการทิ้งกิ่งขนาดเล็ก และผลัดใบทุกปี ทำให้มีปริมาณเศษซากที่ร่วงหล่นสะสมอยู่ในดิน เกิดการเก็บกักคาร์บอนในดินจำนวนมาก ประกอบกับมีการจัดการสวนที่ช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก เอื้อต่อการเก็บกักคาร์บอนได้ดีทั้งในลำต้นและในดิน เช่น การใส่ปุ๋ยเคมีตามค่าวิเคราะห์ดิน การใส่ปุ๋ยอินทรีย์เพิ่มอินทรียวัตถุในดิน การปลูกพืชคลุม การปลูกพืชร่วมและพืชแซม ไม่ไถพรวนดินในสวนยางระยะเปิดกรีด

จากรายงานการศึกษาวิจัย ยางพาราที่เปิดกรีดแล้วสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิประมาณ4-6 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อไร่ต่อปี สวนยางจึงมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (Thailand Voluntary Emission Reduction: T-VER) ได้และยางพารามีอายุยาวนาน 25-30 ปี จึงจะมีการตัดโค่นเพื่อปลูกทดแทน ทำให้มีระยะเวลายาวนานเพียงพอสำหรับการซื้อขายคาร์บอนเครดิต อย่างไรก็ตาม กระบวนการในการพัฒนาโครงการ T-VER ยังมีความซับซ้อนในการจัดทำเอกสาร และมีค่าใช้จ่ายสูง จึงเป็นข้อจำกัดสำหรับเกษตรกรชาวสวนยางที่จะเข้าร่วมโครงการ T-VER เนื่องจาก ส่วนใหญ่เป็นสวนยางขนาดเล็ก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า กรมวิชาการเกษตรพร้อมที่จะเดินหน้าร่วมพัฒนาแนวทางการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการผลิตยางโดยได้จัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก(องค์การมหาชน) เพื่อส่งเสริมการดำเนินโครงการ T-VER อย่างเป็นรูปธรรม โดยใช้พื้นที่ปลูกยางของกรมวิชาการเกษตรเป็นพื้นที่นำร่องในการศึกษากระบวนการเก็บข้อมูล วิธีการในการประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือคาร์บอนฟุตปริ้นท์ที่เหมาะสมสำหรับยางพาราที่เกษตรกรสามารถทำได้ ไม่ยุ่งยาก รวมทั้งการพัฒนาบุคลากรให้สามารถเป็นผู้รับรองการตรวจประเมินโครงการ และรับรองการคำนวณคาร์บอนเครดิตด้านการเกษตร เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่เกษตรกร

ในขณะเดียวกัน ผลิตภัณฑ์ยางขั้นต้นที่ประเทศไทยมีการส่งออกมาก 3 ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ ยางแท่ง น้ำยางข้น และยางแผ่นรมควัน มีการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกประมาณ 0.5 – 0.7 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อตันผลิตภัณฑ์ อาจได้รับผลกระทบจากมาตรการและนโยบายด้าน Green และ Climate Change ในระยะเวลาอันใกล้นี้ ผู้ประกอบการจึงต้องเตรียมความพร้อม 

ซึ่งนอกจากด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ยางแล้ว ควรหันมาใส่ใจกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก ทั้งนี้นอกจากการสนับสนุนให้เกษตรกรดำเนินโครงการ T-VER เพื่อขายคาร์บอนเครดิตแล้ว ยังมีแนวคิดในการพัฒนาเชื่อมโยงนำคาร์บอนเครดิตจากสวนยางที่ได้รับการรับรองจากโครงการ T-VER ไปใช้ประโยชน์ในการชดเชยคาร์บอนเครดิต (Carbon Offsetting) ในห่วงโซ่การผลิตยาง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการชดเชยการปล่อยคาร์บอนส่วนเกินของผู้ประกอบการยาง และก้าวสู่การเป็นอุตสาหกรรมสีเขียวที่ยั่งยืนต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า